XÔNG TRÙNG HÀNG BAO TRONG KHO

DSC 0117 1024x576 - XÔNG TRÙNG HÀNG BAO TRONG KHO

XÔNG TRÙNG HÀNG BAO

Xông Hơi khử trùng (hun trùng) là biện pháp thường được sử dụng nhằm kiểm soát côn trùng dịch hại. Hoạt động với cơ chế làm kín vật thể cần xông hơi sau đó đưa lượng thuốc xông trùng vào trong thời gian quy định. Chất độc trong thuốc sẽ tiêu diệt sâu, mọt ở tất cả các giai đoạn từ sâu non, nhộng cho đến trưởng thành trứng. Hóa chất dạng thoát khí hết thời gian quy định sẽ bay hơi không làm ảnh hưởng đến vật thể xông trùng. Hiện xông hơi khử trùng có thể thực hiện trên nhiều điều kiện khác nhau.

Tại sao phải xông hơi khử trùng

Các loại côn trùng như: sâu, mối, mọt có khả năng gây hại hoa màu trực tiếp qua việc ăn, đục. Ngoài ra chúng còn là tác nhân của hiện tượng bốc nóng và tích tụ thủy phần. Sự bốc nóng ảnh hưởng đến phẩm chất hạt do gây ra tình trạng hư thối hoặc giảm khả năng nảy mầm của hạt giống.

Xông hơi khử trùng có thể tiêu diệt tất cả các giai đoạn của sâu mọt. Khiến việc phá hoại ngừng lây lan đến các lô hàng khác. Qua đó giúp việc bảo quản hàng hóa được lâu dài. Biện pháp hun trùng là phương pháp phổ biến vì có thể xử lý ở nhiều điều kiện khác nhau: tàu, xe, kho, contrainer… Ưu điểm vượt trội do có thể thực hiện trong thời gian ngắn, chi phí vừa phải.

Xông trùng hàng bao trong kho

Khi lưu kho, có nhiều dạng hàng hóa khác nhau. Các vật thể được đặt trong bao gọi là hàng bao. Và quá trình khử trùng cho lô hàng đóng bao sẽ có những bước, yêu cầu khác với loại hàng khác.

Muốn khử trùng lô hàng đóng bao thành công thì phải tạo một không gian kín. Vì vậy khi phủ bạt, các phần nối hoặc các mí bạt phải được dán cẩn thận, đảm bảo môi trường phía bên trong đủ điều kiện. Sau đó, sử dụng các thuốc xông hơi khử trùng vào trong không gian kín ở nồng độ thích hợp để tiêu diệt sâu mọt.

Quy trình thực hiện xông trùng hàng bao trong kho

Bước 1: Chuẩn bị

Tiến hành xem xét đặc điểm của vật thể xông hơi khử trùng: loại hàng, số lượng, thể tích phạm vi khử trùng… Trước khi tiến hành các bước tiếp theo cần phải lấy mẫu đại diện vật thể.

Lên phương án khử trùng.

Dựa trên thực tế đã khảo sát chuyên viên kỹ thuật lập ra phương án khử trùng phù hợp. Sau đó tiến hành các bước chuẩn bị theo kế hoạch đề ra. Lên danh sách người thực hiện tương ứng với nhiệm vụ cụ thể. Đồng thời thông báo lịch trình, các công đoạn tiến hành: đặt thuốc, làm kín, thời gian ủ thuốc, thông thoáng.

Bước 2:  Thực hiện khử trùng.

Đây là bước quan trọng trong phương pháp khử trùng lô hàng đóng bao. Nhân vên kỹ thuật hoặc người thực hiện cần đảm bảo tiến hành các bước một cách bài bản như sau:

Sử dụng thuốc khử trùng: Phosphine hoặc Methyl Bromide. Tùy vào đặc điểm lô hàng, nhân viên sẽ đánh liều lượng tương ứng.

Tiến hành phun vệ sinh

Đặt biển cảnh giới khử trùng nhằm thông báo cho mọi người biết khu vực khử trùng. Đồng thời, sử dụng thiết bị kiểm tra độ rò rỉ phù hợp và có biện pháp làm kín ngay khi phát hiện có rò rỉ thuốc.

Bước 3: Kết thúc thời gian ủ thuốc

Sử dụng các thiết bị chuyên dụng nhằm thông thoáng phạm vi khử trùng.

Lấy mẫu đại diện vật thể đã được khử trùng

Nghiệm thu kết quả khử trùng

Bước 4: Cấp giấy chứng nhận khử trùng và lưu hồ sơ

Đơn vị xông trùng cấp giấy chứng nhận khử trùng theo quy định.

Lưu ý: chỉ có những đơn vị, doanh nghiệp được nhà nước cho phép hành nghề xông trùng mới có khả năng cấp chứng thư này.

QUÝ KHÁCH CÓ NHU CẦU VUI LÒNG LIÊN HỆ CHÚNG TÔI ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ KHẢO SÁT MIỄN PHÍ:

HOTLINE: 028 3727 3468

HOẶC: 0969 031 313

EMAIL: info@europestcontrol.com.vn

ĐỊA CHỈ: 930 QUỐC LỘ 13, P. HIỆP BÌNH PHƯỚC, Q. THỦ ĐỨC, TP. HỒ CHÍ MINH.