Những món ăn đặc sản hấp dẫn ở Việt Nam được chế biến từ côn trùng

cac-mon-an-tu-duong-dua-rat-duoc-ua-chuong-tai-viet-nam

Bạn có biết các loài côn trùng nào được chế biến thành những món ăn đặc sản “ngon không tưởng” tại ẩm thực Việt Nam không? Sau đây, mình sẽ giới thiệu với các bạn “ Top 7 món ăn từ côn trùng tại Việt Nam” thông qua nội dung bài viết này. 

Cùng chiêm ngưỡng xem những món ăn này ngon như thế nào và hấp dẫn ra sao nhé.

Món đuông dừa rang mặn

Đây là loài côn trùng nổi tiếng nhất ở miền Tây Nam Bộ. Nó sinh sống trong các thân cây dừa, thân dài 4 – 5cm, màu trắng, tròn tròn mũm mĩm, đầu có màu đen. 

Chúng sinh sống chủ yếu bên trong thân cây dừa để nuôi cơ thể, nên chúng rất sạch sẽ và giàu dinh dưỡng: chất béo, protein,..rất tốt cho sức khỏe con người nên loài côn trùng này được sử dụng làm món ăn được rất nhiều người dân Nam Bộ yêu thích. Nhất là đối với những cánh mày râu rất ưa chuộng món ăn này.

cac-mon-an-tu-duong-dua-rat-duoc-ua-chuong-tai-viet-nam

Đuông dừa là đặc sản rất “hot” tại Việt Nam

Đuông dừa được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: đuông luộc nước dừa, đuông nướng, đuông lăn bột chiên giòn. Nổi tiếng nhất là món “ đuông dừa rang mặn”. Ngoài ra, có nhiều người rất thích ăn đuông dừa sống chấm với nước mắm. Tuy nhiên, họ phải “ gan lì” lắm mới dám ăn.

Món đuông dừa rang mặn rất dễ chế biến: rửa sạch đuông dừa, cho vào chảo nóng để rang, thêm một chút gia vị như muối, bột ngọt,..để tăng thêm hương vị. 

Món dế chiên

Từ lâu, món ăn từ dế mèn chiên cũng được xem là món ăn từ côn trùng nổi tiếng tại Việt Nam.

de-chien-la-mot-trong-nhung-mon-an-tu-con-trung-pho-bien-nhat

Mâm dế chiên trông rất hấp dẫn

Dế mèn có thành phần dinh dưỡng cao: calcium, protein,…rất có lợi cho sức khỏe. Dế mèn là món ăn truyền thống nhưng vẫn được chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn khác nhau: dế mèn chiên bơ, chiên nước mắm, dế mèn rang muối ớt,…Sẽ thơm ngon hơn nếu ăn kèm với nước chấm cay từ ớt, chua từ chanh và ngọt từ đường.

Món nhộng tằm

Nhộng tằm là đặc sản có từ vùng đất Tây Nguyên. Đây là loài côn trùng có rất nhiều chất chất dinh dưỡng: vitamin A, B1, B2, acid amin, chất đạm, chất béo, chất khoáng, đặc biệt là canxi,…

nhong-tam-la-con-trung-rat-quen-thuoc-trong-cac-mon-an-o-viet-nam

Nhộng tằm là món ăn rất quen thuộc với người Việt Nam

Chính vì thế nên loài côn trùng này cũng được chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn độc đáo và trở thành món ăn nổi tiếng tại Việt Nam: nhộng chiên, nhộng rang, nhộng xào dứa,..Món ăn sẽ trở nên hấp dẫn hơn nếu bạn ăn cùng với lá chanh. 

Nhộng tằm có vị béo như đuông dừa nhưng nhộng đặc biệt ở chỗ có vị bùi rất lạ miệng.

Món ve sầu chiên giòn

mon-ve-sau-chien-gion

Ve sầu chiên giòn

Món ve sầu chiên giòn là một món ăn nổi tiếng nhất tại tỉnh Bình Phước. Đặc biệt là ve sữa được lựa chọn dùng để làm món này, bởi vì các loài ve sầu khác thường tách mình ra khỏi lớp vỏ ban đầu. Sau 30 phút, thân của nó sẽ cứng lại ăn không còn ngon nữa.

Công đoạn chế biến món ăn từ loài côn trùng này cũng khá kỹ: Ban đầu, rửa ve sầu với nước muối pha loãng, sau đó chần sơ qua với nước sôi rồi rửa lại với nước sạch thêm lần nữa. Sau đó, cho vào chảo dầu nóng chiên lên, đến nay ve sầu có màu vàng giòn và thơm, ta vớt ra để ráo dầu rồi thưởng thức. Sẽ ngon hơn và hấp dẫn hơn khi ăn cùng với nước mắm tỏi ớt.

Món sâu tre

mon-sau-tre

Sâu tre

Đây là loài côn trùng xuất hiện nhiều nhất ở vùng Tây Bắc, chúng thường sinh sống trong các ống tre bị héo. Chúng có chiều dài tầm 2 đốt ngón tay, nhìn tương tự như đuông dừa nhưng sâu tre thân hình thon thon, không mũm mĩm như đuông dừa.

Sâu tre cũng được chế biến với nhiều món: sâu tre chiên giòn, sâu tre hấp, sâu tre xào lá chanh,..Mỗi món sẽ có hương vị khác nhau: mềm, béo béo của món sâu tre hấp; giòn giòn, béo ngậy của món sâu tre xào lá chanh. 

Nếu có dịp đặt chân đến vùng Tây Bắc này bạn có được thưởng thức món ăn từ côn trùng này. 

Món xôi trứng kiến

xoi-trung-kien

Xôi trứng kiến

Đây là món ăn nổi tiếng ở Bắc Giang, được làm từ trứng kiến. Trứng kiến được người ta lựa chọn làm xôi là loại trứng siêu nhỏ, rất khó tìm, phải là trứng của kiến nâu làm tổ trên cây hay còn gọi là kiến ngạt, kiến cong trôn.

Chỉ duy nhất trứng của loài kiến này chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên mới được người ta lựa chọn chế biến thành món ăn.Tuy nhiên, để thu hoạch và chế biến món ăn từ  trứng kiến này phải mất rất nhiều thời gian và công sức.

Cách làm món xôi trứng kiến này không khác với cách làm những món xôi khác. Món này đặc biệt ở chỗ là người ta dùng nếp nương để nấu. 

Châu chấu chiên giòn

chau-chau-chien-gion

Châu chấu chiên giòn

Ngoài những món ăn từ côn trùng trên, thì không thể không nhắc đến món “ châu chấu chiên giòn”. Đây là món ăn có mùi vị bùi bùi, béo béo, nửa giống với dế mèn chiên giòn, nửa giống như ăn tép gang.

Châu chấu ngoài mang lại giá trị dinh dưỡng cao, nó còn được các thầy thuốc trong y học cổ truyền sử dụng làm thuốc chữa các bệnh như: ho, vàng da, dị ứng,..Tuy nhiên, món ăn từ côn trùng này không phải ai cũng thích ăn, nhưng nếu nếm thử qua vài lần chắc chắn bạn sẽ không thể từ chối món ăn từ loài côn trùng này.

Đó là tổng hợp 7 món ăn từ côn trùng có trong thực đơn ẩm thực tại Việt Nam mà chúng tôi vừa giới thiệu với các bạn. Nếu có dịp, bạn hãy thử 1 lần cho biết những hương vị đặc biệt từ các món ăn của loài côn trùng trên nhé.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *