Cảnh báo ngộ độc do ăn côn trùng

Mới đây tại huyện Thuận Châu xảy ra vụ ngộ độc do ăn bọ xít khiến 19 người phải nhập viện. Sau khi ăn xong bọ xít mọi người đều có biểu hiện đau mỏi cơ, đau bụng, nôn nhiều, đi ngoài và tổn thương tế bào gan được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khao huyện Thuận Châu, 6 trường hợp nặng được chuyển xuống bệnh viện đa khoa tỉnh được chẩn đoán là ngộ độc côn trùng. Hiện sức khỏe các bệnh nhân này đã ổn định.

Euro-Pest-Control-Ngo-Doc-Con-Trung-1

Cảnh báo ngộ độc từ côn trùng

Các dấu hiệu ngộ độc

Các dấu hiệu lâm sàng thường gặp trong các vụ ngộ độc do ăn côn trùng là: buồn nôn, nôn, run tay chân, một số trường hợp nặng bị co giật tay chân, chóng mặt, cứng hàm, khó thở, ý thức lo mơ, hôn mê, sẩn ngứa,.. và có thể tử vong.

Biểu hiện lâm sàng với các triệu chứng nhiều hay ít, nhẹ hay nặng tùy theo độc tố trong côn trùng, tổng lượng đã ăn vào và cơ địa người ăn.

Hiện nay, nhiều người dân, nhất là ở vùng núi thường sử dụng các món ăn chế biến từ côn trùng, ấu trùng… rất tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ngộ độc và thậm chí gây ra tử vong.

Euro-Pest-Control-Ngo-Doc-Con-Trung.jpg

Côn trùng đang trở thành món ăn đặc sản với nhiều người

Làm sao để ăn côn trùng an toàn?

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo: Tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn

Lựa chọn những loại nhộng, ấu trùng, côn trùng thông thường, phổ biến, còn tươi sống để chế biến thành thức ăn. Đặc biệt những người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi ăn.

Trong trường hợp bị ngộ độc côn trùng, cần làm gì?

Trong trường hợp sau khi ăn mà có các biểu hiện, triệu chứng khác thường như mệt mỏi, choáng váng, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *