Cách nhận biết và xử lý khi bị công trùng chui vào tai

bi-con-trung-bo-vao-tai-co-nguy-hiem-khong

Bị côn trùng chui vào tai là tai nạn hy hữu không ai mong muốn xảy ra. Nếu như chẳng may gặp phải trường hợp này thì phải xử lý như thế nào?

Dưới đây, mình chia sẻ với các bạn cách xử lý khi bị côn trùng chui vào tai một cách đơn giản, nhanh chóng mà không làm ảnh hưởng đến thính giác của bạn.

Dấu hiệu côn trùng chui vào tai

Thời điểm thuận lợi để côn trùng chui vào tai là lúc con người đang nằm ngủ trên giường với tư thế nằm nghiêng, tai hướng bề mặt giường. Trường hợp này thường xảy ra nhất là tại các khu vực miền quê, nhà ở nông thôn, vườn tược,..

Những dấu hiệu này là do các loài côn trùng như ruồi, kiến, ve chó, thiêu thân,…hoặc do các dị vật to hay gai nhọn, nọc độc của con ong gây nên.

bi-con-trung-bo-vao-tai-co-nguy-hiem-khong

Côn trùng bò vào tai nguy hiểm như thế nào?

Côn trùng chui vào tai có nguy hiểm không

Ban đầu, lúc côn trùng đang chui vào tai thì bạn không hề hay biết, cho đến khi có một số dấu hiệu như: xuất hiện cơn đau đột ngột, dữ dội, chảy nước tai, chảy máu tai hoặc rách màng nhĩ,..

Nếu để lâu ngày trong một thời gian dài sẽ dẫn đến: viêm tai, đau nhức khó chịu, thủng màng nhĩ hoặc mất thính giác.

Vậy khi bị côn trùng bò vào tai thì phải làm sao? Dưới đây là những cách xử lý hiệu quả cho bạn.

Cách xử lý khi bị côn trùng chui vào tai

Theo kinh nghiệm của một số người thì có rất nhiều cách để xử lý côn trùng chui vào tai một cách đơn giản và dễ thực hiện.

Có những người họ không biết, ban đầu họ vội vàng dùng bông gòn để ngoáy tay hoặc cây nhím để móc con vật ra ngoài. Nếu làm như vậy, nếu côn trùng còn sống thì chúng sẽ chạy sâu hơn bên trong tai và bạn thì càng cố gắng lôi chúng ra. Cách này, nếu không để ý có thể khiến cho tai bị tổn thương, chảy máu tai hay thậm chí gây thủng màng nhĩ.

Do đó, để xử lý khi gặp trường hợp, các bạn hãy nắm các mẹo sau:

Đâu tiên là bạn xác định xem côn trùng bên trong tai bạn còn sống hay đã chết. 

Cach-xu-ly-khi-bi-con-trung-chui-vao-tai

  • Nếu côn trùng chết thì bạn nghiêng người về hướng tai bị côn trùng lọt vào, lắc nhẹ đầu để côn trùng bò ra ngoài. Nếu côn trùng không ra, thì bạn có thể đổ ít nước vào ống tai để lấy lấy nó ra.
  • Nếu côn trùng còn sống thì vẫn thực hiện tương tự như vậy mà côn trùng không chui ra thì bạn có thể áp dụng những cách sau:

Dùng dầu oliu hoặc dầu khoáng

Bạn nghiêng đầu, sau cho bên tai bị côn trùng chui vào hướng lên trên, sau đó bạn cho 1 ít dầu oliu hoặc dầu khoáng vào tai. Sau thời gian ngắn, côn trùng bên trong sẽ bị ngột và chết. Lúc này, côn trùng sẽ nổi lên và ra khỏi lỗ tai theo dầu. Sau đó, nghiêng đầu ngược trở lại để dầu bên trong tai chảy hết ra ngoài.

Dùng rượu

Dùng bông gòn thấm ít rượu, gắn bên ngoài tai và nhẹ nhàng nhỏ vài giọt rượu vào bên trong. Cách này giúp cho khu vực quanh tai được vệ sinh sạch sẽ và côn trùng sẽ đầu hàng tự động chui ra ngoài.

Dùng nước ấm

Nhỏ vài giọt nước vào bên trong tai sẽ khiến côn trùng bị ngộp và chết. Sau đó, côn trùng sẽ đi ra theo dòng nước mà ra ngoài. Nếu không ra thì dùng kẹp nhỏ gắp nhẹ nhàng ra ngoài.

Nếu không lấy ra được nữa thì bạn hãy đến bệnh viện tại chuyên khoa Tai – Mũi – Họng để họ xử lý kịp thời.

Dùng ánh sáng

Sử dụng ánh sáng từ đèn pin, đèn laser, đèn điện thoại,…để rọi bên trong tai cũng giúp cho côn trùng tự động bò ra ngoài vì đa số các côn trùng đi theo đường có ánh sáng.

Với cách này bạn có thể áp dụng khi biết được côn trùng bên trong tai còn sống.

Lưu ý:

Nếu như côn trùng chui vào tai mà thấy xuất hiện tai bị chảy nước vàng hoặc chảy máu tai thì lúc nào màng nhĩ bên trong tai đã bị ảnh hưởng. Bạn không nên áp dụng những cách trên.

tot-nhat-la-nen-di-benh-vien-de-bac-si-xu-ly-con-trung-chui-vao-tai

Tốt nhất là hãy đến ngay tại bệnh viện, cơ sở y tế uy tín để cán bộ nhân viên y tế, bác sĩ có biện pháp xử lý kịp thời.

Để hạn chế trường hợp bị côn trùng chui vào tai thì các chuyên gia khuyên là nên thực hiện các biện pháp “ phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Bằng cách thực hiện các biện pháp sau:

  • Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, hạn chế tạo cơ hội để côn trùng xuất hiện bên trong nhà.
  • Tránh làm rơi vãi thức ăn, đồ uống trên giường ngủ.
  • Nên ngủ trên giường, ghế sofa, hạn chế nằm dưới nền nhà, nền gạch.
  • Đối với trẻ sơ sinh thì nên vệ sinh cơ thể sạch sẽ, sau khi bú bình xong thì thay quần áo, thường xuyên vệ sinh chỗ ngủ của bé.

Đó là những cách xử lý khi bị côn trùng chui vào tai một cách đơn giản mà không làm ảnh hưởng đến thính giác của bạn. Hy vọng với những cách này sẽ giúp bạn xử lý trường hợp không mong muốn này một cách êm đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *