GIÁN CÓ ĐẶC ĐIỂM, TẬP TÍNH GÌ? TÁC HẠI CỦA CHÚNG NHƯ THẾ NÀO?

dac-diem-tap-tinh-cua-gian-nhu-the-nao

Gián là một trong những loài côn trùng mang đến nhiều phiền toái cho con người. Chúng đem đến những tác hại hết sức nguy hiểm mà chúng ta không thể xem thường.

Đặc điểm của loài gián

Gián thuộc loài côn trùng dễ sinh sống và thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống con người. Căn cứ vào những hóa thạch còn sót lại trên trái đất thì loài gián đã có mặt từ lâu trên 300 triệu năm. Kích thước của gián rất đa dạng, một số các loại gián có thể dài đến vài cm. Một số nhà sinh vật học xem gián là một trong những nhóm côn trùng phát triển bậc nhất trên trái đất. Chúng rất dễ thích nghi và sinh sôi nảy nở. Gián có thể sống sót trong điều kiện môi trường tự nhiên thay đổi qua hàng triệu năm. Có khoảng 3500 loài gián trên toàn thế giới và khoảng 55 loài được tìm thấy ở Mỹ.

dac-diem-tap-tinh-cua-gian-nhu-the-nao

Gián có đặc điểm và tập tính như thế nào?

Những loài gián phổ biến nhất phải kể đến là gián Vành Nâu, gián Xám, gián Đức, gián Mỹ, gián Phương Đông,… 5 loại gián này chiếm đến 95% các loại gián xuất hiện trong nhà của chúng ta. Ở một số vùng thì tỷ lệ loài gián sẽ khác nhau nhưng nhìn chúng chúng đều mang đến tác hại cho con người. Có loài thì phá hoại các khu dân cư, hay có loài thì gây phiền toái cho các cao ốc. Tóm lại chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi.

Thức ăn, tập tính và khả năng thích nghi của gián

Thức ăn

Hầu hết các loại gián đều có nguồn gốc nhiệt đới và bán nhiệt đới, chúng sinh sống và phát triển ở môi trường bên ngoài. Gián thường hoạt động về đêm, chúng tìm đồ ăn trong khoảng thời gian này, ngoài ra thì chúng còn đi kết bạn để sinh sản nhiều gián con.

Chúng ta cũng có thể trông thấy gián vào ban ngày, cụ thể là khi số lượng gián nhiều và khi trong chúng thiếu thức ăn hay nước uống. Nhiều loại gián ưa thích môi trường ẩm ướt, nhưng cũng có loại lại thích những chỗ có nhiệt độ cao. Một số loài gián nhiệt đới tồn tại và phát triển bằng cách ăn thực vật.

Tuy nhiên những loài gián “cư trú” trong nhà lại thường ăn các xác thối rữa và thức ăn của con người. Các loại gián đặc biệt rất thích ăn các chất tinh bột ví dụ như bánh kẹo, đường sữa, thịt cá và chúng còn ăn nhiều loại thực phẩm khác như bia, bơ, các sản phẩm bánh mì, keo hồ, tróc, lớp da khô, tế bào chết, xác động vật và thực vật.

gian-co-kha-nang-tich-nghi-ghe-gom

Tập tính và khả năng thích nghi

gián thường lựa chọn những chỗ khe hở, các kẽ kín trong nhà để sống. Những nơi này sẽ có điều kiện môi trường ấm, ẩm dễ dàng cho chúng sinh sản. Một số loài như gián Trung Đông, gián Mỹ thường tập trung thành từng nhóm đông tại những bức tường rỗng để sinh sống. Mặc dù gián con hay gián trưởng thành thường được thấy từng nhóm vào ban ngày khi chúng đang ẩn náu hay nghỉ ngơi nhưng chúng không phải là loài côn trùng sinh sống bầy đàn như kiến hay ong. Nhìn chung  gián thường sẽ đi kiếm ăn riêng lẻ và mặt khác thì chúng sống hầu như độc lập với nhau, không hề có tính bầy đàn.

Hình dạng của các loại gián thoạt nhìn thì tương tự nhau. Gián có thân hình bầu dục và dẹt, chính hình dáng ấy giúp chúng có khả năng thu nhỏ lại và chui vô tất cả các loại khe hẹp, kẽ hở. Lớp vỏ bọc của gián nhô ra quá phần đầu, phần miệng nhai của gián hướng xuống một chút về phía sau so với cơ thể. Gián có những cái chân dài nhỏ và có nhiều gai, chúng có thể chạy nhanh trên hầu hết tất cả các bề mặt. Với những bàn chân đặc biệt gián có thể leo trèo trên cửa kiếng hay trên trần nhà hết sức dễ dàng.

Gián có thể đi lại bên trong, bên ngoài và có khả năng bay rất tốt, gián còn nổi tiếng với việc “đi nhờ” đến những khu vực mới. Bởi vì gián thích chui rúc trong những khe, kẽ lúc ban ngày nên khi con người vận chuyển hàng hóa thì chúng cũng đi theo.

Tác hại của gián

Tác hại của gián cần ngăn chặn ngay

Gián không phải là tác nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hại nhưng nó là trung gian truyền và phát tán một số căn bệnh cho con người như tiêu chảy, phong, dịch hạch, thương hàn, kiết lỵ, dịch tả… Ngoài ra, gián còn mang theo các loại trứng giun rất nguy hiểm cho đường ruột, gây tác động cho con người như kích thích dị ứng, ngứa, viêm da, mí mắt và rối loạn hô hấp tùy mức độ.

Có thể nói gián là một loài côn trùng đem đến nhiều tác hại cho sức khỏe con người và cần được loại trừ triệt để. Nếu trong nhà có nhiều gián sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe của các thành viên. Chính vì thế chúng ta cần có những biện pháp phòng và tiêu diệt gián hiệu quả đem đến môi trường sống sạch sẽ góp phần ngăn chặn các căn bệnh nguy hiểm cũng như những phiền toái mà con gián mang lại.

Gián luôn là loài côn trùng gây khiếp sợ cho con người. Gián vào nhà chắc chắn sẽ sinh sôi nảy nở rất nhanh và đem đến nhiều tác hại. Để tiêu diệt gián thật an toàn và hiệu quả đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *