Tại sao phải khử trùng gạo và nông sản

Các mặt hàng nông sản, đặc biệt là gạo, bắp (Ngô), lúa gạo, lúa mì sắn, đậu nành, malt bia, các bã đậu nành, điều,… có thành phần chủ yếu là tinh bột, lại thêm các dinh dưỡng khác như protein, chất béo nên rất dễ thu hút côn trùng xâm nhập và phá hoạiVới môi trường nóng ẩm như Việt Nam, với khí hậu nhiệt đới gió mùa và đủ các loại côn trùng dịch hại đang rình rập, xâm nhập, và cũng là nước có truyền thống sản xuát và xuất khuẩn gạo như Việt Nam thì khử trùng gạo cũng như khử trùng nông sản khác đang là vấn đề được rất nhiều nhà sản xuất, xuất khuẩn và nhập khẩu quan tâm.

Khử trùng nông sản
Các nông sản cần khử trùng

Thời gian bảo quản hàng hóa trong kho bãi bao lâu là phụ thuộc vào điều kiện kho, đặc tính nông sản cũng như quá trình khử trùng. Hàng hóa nông sản trước khi nhập khẩu, xuất khẩu hoặc sử dụng sản xuất đều phải tiến hành khử trùng để tiêu diệt toàn bộ côn trùng gây hại có bên trong, đặc biệt là mọt.

Xem thêm:

Đặc điểm của Mọt gạo

  • Mỗi con mọt gạo trưởng thành dài khoảng 2 mm với mỏ có răng sắc dài. Màu sắc cơ thể thoạt nhìn thì có màu nâu hoặc đen nhưng nhìn kỹ thì có màu ánh cam đỏ phân trên vỏ cánh.
  • Con trưởng thành sống đến 2 năm. Trong đời 1 con cái có thể đẻ 300 trứng, chúng đẻ 2 – 6 trứng mỗi ngày. Mọt đục lỗ và đẻ trứng vào lỗ hạt gạo. Ấu trùng phát triển trong hạt và chui ra lúc ăn.
  • Mọt và ấu trùng mọt bị chết ở nhiệt độ lạnh dưới 0 °F (−18 °C) trong 3 ngày hoặc làm nóng 140 °F (60 °C) trong 15 phút. Khi xử lý mọt ta có thể tách riêng phần ngũ cốc bị mọt.
  • Phân bố và tác hại: Mọt có mặt ở khắp thế giới những nơi nào có thức ăn thì nơi đó có mọt. Đặc biệt là các nước nhiệt đới, khí hậu nóng ẩm rất thuận lợi cho mọt phát triển. Mọt gạo ăn hại tất cả các loại lương thực, sinh sản nhanh, khả năng thích ứng rộng với môi trường, thời gian sống dài.
  • Mọt gạo có vòi nhọn, khi ăn dùng vòi đục một lỗ nhỏ và đẻ trứng vào đó. Trứng nở, sâu non lớn dần lên ăn gần hết phần tinh bột bên trong hạt, chỉ để lại lớp vỏ mỏng không có giá trị sử dụng. Đây là côn trùng phá hại sơ cấp, và được xem là loại nguy hiểm nhất đối với các kho dự trữ lương thực ở nước ta.
Mọt trong gạo
Mọt trong gạo

Vậy quy trình xông hơi – khử trùng gạo ra sao?

Quy trình xông hơi khử trùng kho europestcontrol
 

Bước 1: KHẢO SÁT KHO GẠO TRƯỚC KHI KHỬ TRÙNG

    • Địa điểm khử trùng: sàn, các lô hàng muốn phòng chống hoặc xử lí mối, mọt…
    • Hàng hóa: khảo sát về sản phẩm, nhiệt độ, bao bì đóng gói, độ cao lô hàng…
    • Dịch hại: loại côn trùng (loại mối, loại công trùng, mật độ quần thể…)
    • Yêu cầu của chủ hàng trong việc xử lý mọt gạo
    • Lấy mẫu đại diện của lô hàng trước khi khử trùng
    • Lập biên bản khảo sát xông hơi khử trùng kho.

Bước 2: LẬP PHƯƠNG ÁN KHỬ TRÙNG KHO GẠO

    • Chuẩn bị vật tư trang thiết bị thực hiện:
    • Thuốc khử trùng
    • Thuốc phun vệ sinh
    • Bạt khử trùng chuyên dụng
    • Bột quấy hồ, băng dính
    • Giấy hoặc khay đặt thuốc
    • Găng cao su, khẩu trang
    • Mặt nạ phòng độc
    • Quạt thông thoáng sau khi khử trùng
    • Bộ dụng cụ y tế sơ cứu
    • Biển cảnh giới và các hướng dẫn, quy định trong quá trình khử trùng
    • Nhân lực cần thiết để khử trùng kho hàng
    • Lập biểu mẫu cho các bước thực hiện
    • Lập danh sách những người tham gia khử trùng, phân công công việc cụ thể cho từng thành viên
    • Lập lịch thực hiện từng công đoạn: thời gian làm kín, đặt thuốc, niêm phong, thời gian xả thuốc
    • Tính toán lượng thuốc xông hơi khử trùng kho cần dùng.

Bước 3: THỰC HIỆN KHỬ TRÙNG KHO GẠO

    • Đối với khử trùng trùm bạt: chuyển bạt lên trên nóc lô hàng và tiến hành kéo bạt ra xung quanh bên để trùm kín lô hàng. Lấy rắn cát chèn chân bạt.
    • Nếu sàn của kho hoặc địa điểm cần khử trùng xông hơi không được đảm bảo, phải trải bạt xuống dưới các kệ hàng để tránh đi sự thất thoát của thuốc.
    • Kiểm tra độ giữ kín của bạt, nếu rách thì phải làm kín lại bằng băng keo hoặc dùng giấy kraft và hồ dính.

Bước 4: PHUN VỆ SINH

    • Phun vệ sinh xung quanh lô hàng khử trùng hoặc xung quanh khu vực kho để tránh sự lây nhiễm trở lại của côn trùng từ bên ngoài sau khi kết thức khử trùng
    • Do một số cá thể côn trùng bay hoặc di chuyển ra bên ngoài không gian khử trùng trong quá trình tiến hành khử trùng
 

Các điểm lưu ý khi tiến hành khử trùng kho gạo

  1. Địa điểm khử trùng: sàn, khu vực xung quanh
    • Sàn kho hoặc tường có thể bị nứt, thủng lỗ hoặc vỡ
    • Kho hàng cần xông trùng không được cách ly với môi trường hoặc ở sát loại hàng hóa cùng chủng loại không được xông trùng.
  2. Hàng hóa: loại hàng, cách sắp xếp, phương thức đóng gói
    • Loại hàng hóa như nông sản, gỗ, bột sản phẩm
    • Xếp pallet, xổ đống
    • Đã đóng gói, đóng thùng, đóng bao….
  3. Đối với khử trùng kho: dùng giấy và hồ dán làm kín các khe, kẽ, cửa thông gió. Như đã nói ở trên, dán cửa ra vào nên chừa một cửa để vào đặt thuốc. Nếu sàn kho không đảm bảo phải làm kín lại bằng xi măng, vôi cát hoặc giấy và hồ dính.
  4. Phun vệ sinh: Phun vệ sinh xung quanh các lô hàng khử trùng đồng thời vệ sinh xung quanh khu vực kho để tránh trường hợp lây nhiễm trở lại của các loại côn trùng xâm nhập từ bên ngoài sau khi kết thúc khử trùng (Do một số cá thể côn trùng có thể bay hoặc di chuyển ra bên ngoài khu vực khử trùng trong quá trình tiến hành khử trùng).

Dịch vụ xông hơi khử trùng Euro Pest Control

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Âu Châu chúng tôi là đơn vị chuyên hoạt động về lĩnh vực xông hơi khử trùng, kiểm soát cũng như tiêu diệt côn trùng trong các lĩnh vực nhà hàng, công ty, khách sạn, kho xưởng,…

Với hơn 20 năm kinh nghiệm hoạt động, chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản trong môi trường danh tiếng ở trong và ngoài nước: Cục Bảo vệ thực vật, cục kiểm dịch Úc… mang đến cho khách hàng dịch vụ chuyên nghiệp và chất lượng cao nhất.

Dịch vụ xông hơi tại đơn vị chúng tôi đảm bảo với mức giá tốt nhất, phục vụ cho nhu cầu của các quý khách hàng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá chi tiết:

Chúng tôi cung cấp dịch vụ phun diệt côn trùng – diệt chuột, xử lý mối, xông hơi khử trùng và kiểm soát nhện nhà xưởng trên cả nước, trong đó các khu vực chính là Thành Phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Cần Thơ, Vĩnh Long, Tiền Giang, An Giang, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Bình Định….đảm bảo cung cấp dịch vụ 24/7 và đáp ứng mọi yêu cầu từ khách hàng.

NG TY TNHH TM DV ÂU CHÂU

TRỤ SỞ HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 930 Quốc Lộ 13, P.Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức, Tp.HCM, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 283 727 34 68

Hotline: (+84) 969 031 313

CHI NHÁNH CẦN THƠ

Địa chỉ: B109, Đường D4, KDC Hồng Loan, P.Hưng Thạnh, Tp.Cần Thơ, Việt Nam

Điện thoại: (+84) 937.611.798

Hotline: (+84) 932.678.623

Email: info@europestcontrol.com.vn