Hướng dẫn pha thuốc sát khuẩn

Hiện nay, tình trạng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp. Bên cạnh các biện pháp phòng ngừa theo khuyến cáo của Bộ Y tế, mỗi người dân cần có ý thức tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng. Một trong những biện pháp bảo vệ mình và cộng đồng là tuân thủ 5K cùng các chỉ thị của CTCP, BYT…thì chúng ta cũng phải có hành động cụ thể. Đó chính là sử dụng thuốc sát khuẩn để phun xịt tiêu diệt các mầm bệnh xung quanh chúng ta.

Vậy liệu ai trong chúng ta, nhất là những người tiêu dùng biết cách pha chế và phun xịt thuốc sát khuẩn theo đúng liều lượng và phương pháp của Bộ Y Tế đã và đang khuyến cáo?

Theo quyết định số 343/QĐ-BYT ngày 07/02/2020 về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV)”, BYT đã đưa ra rất đầy đủ và chi tiết trong Phụ lục 4: Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng chất khử trùng chứa Chlo trong công tác phòng chống dịch. Nếu mọi người quan tâm chi tiết thì có thể vào link này để tham khảo.

A. THUỐC CLORAMIN B

1. Giới thiệu

Clo (Cl) là một trong những halogen được sử dụng rộng rãi để khử trùng do có hoạt tính diệt trùng cao nhờ phản ứng ôxy hóa khử. Khi hòa tan trong nước, các hóa chất này sẽ giải phóng ra một lượng clo hoạt tính có tác dụng diệt trùng. Các hóa chất có chứa clo thường sử dụng bao gồm:

– Cloramin B hàm lượng 25%-30% clo hoạt tính

– Cloramin T

– Canxi hypocloride (Clorua vôi)

– Bột Natri dichloroisocianurate

– Nước Javen (Natri hypocloride hoặc Kali hyphocloride).