MUỖI ĐỰC VÀ MUỖI CÁI KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

dac-diem-nhan-dang-de-phan-biet-muoi-duc-va-cai

Muỗi là loài côn trùng rất nhỏ nhưng lại là mối lo ngại của tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ em. Muỗi chuyên hút máu người và truyền các loại virus gây bệnh. Muỗi có 2 giống đực và cái như các loài khác. Nhưng chúng có kích thước rất nhỏ và hầu như con nào cũng giống nhau. Vậy làm thế nào để phân biệt muỗi đực và muỗi cái?

Bài viết này sẽ cho bạn biết cách nhận biết loài muỗi đực và cái.

Cách nhận biết muỗi đực và muỗi cái

Rất khó để phân biệt được sự khác nhau giữa muỗi đực và muỗi cái. Có thể, bạn quan sát 2 loài qua kính lúp hoặc kính hiển vi mới thấy sự khác biệt giữa chúng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia nghiên cứu về côn trùng cho biết. Có thể dựa vào 3 yếu tố dưới đây để phân biệt 2 giống muỗi này:

Về đặc điểm bên ngoài của muỗi đực và cái

dac-diem-nhan-dang-de-phan-biet-muoi-duc-va-cai

Đặc điểm nhận dạng muỗi đực và cái

 

 

Dựa vào đặc điểm bên ngoài của con muỗi, ta có thể phân biệt được đâu là muỗi đực, đâu là muỗi cái. Đó là chính là bộ phận “ vòi” của muỗi. Muỗi đực có vòi lông lá. Còn muỗi cái thì có vòi trơn nhẵn, không rậm rạp.

Lông trên râu được gọi là roi râu. Các sợi lông này giúp cho chúng nghe. Muỗi đực dùng roi để định vị muỗi cái qua âm thanh vo ve mà chúng phát ra. 

Các âm thanh này làm cho roi chuyển động, sau đó truyền đến cơ quan Johnson, cơ quan này có chức năng xác định tốc độ đập cánh của các con muỗi và để phân biệt giữa muỗi đực và muỗi cái

Về khả năng hút máu

Về khả năng hút máu thì muỗi cái chuyên hút máu người và động vật, để trứng phát triển. Nếu không nạp máu đều đặn thì chúng giảm khả năng đẻ trứng. Đối với muỗi đực thì chúng chỉ hút mật hoa và dịch quả. Do đó, dựa vào yếu tố này, chắc chắn bạn cũng phân biệt được muỗi đực và muỗi cái.

Tuổi thọ của muỗi đực và cái

Giữa muỗi cái và muỗi đực thì muỗi cái sống lâu hơn muỗi đực. Muỗi cái có thể sống từ 1-2 tuần, thậm chí đến 1 tháng do nhiệt độ thích hợp, độ ẩm lý tưởng, môi trường có đầy đủ chất dinh dưỡng. Trong khí đó, tuổi thọ của muỗi đực chỉ sống được cao nhất là 1 tuần cho dù chúng sống trong môi trường, nhiệt độ, độ ẩm thích hợp.

Đó là 3 yếu tố giúp bạn phân biệt muỗi đực và muỗi cái một cách dễ dàng.

Tại sao muỗi cái lại thích đốt cơ thể người?

tai-sao-muoi-cai-hut-mau-nguoi-con-muoi-duc-thi-khong

Có 2 lý do vì sao muỗi cái lại thích đốt cơ thể người. Đó là do:

Thứ nhất: cơ thể con người tiết ra nhiều mồ hôi, tạo nên một lượng khí cacbon dioxit. Đây là loại chất muỗi cực kỳ yêu thích. Nên khi người nào đó tham gia các hoạt động ngoài trời hoặc chơi các môn thể thao thì muỗi thích lại gần cơ thể người này hơn.

Thứ hai: do con người thường mặc những bộ quần áo màu tối như đen, nâu, xám,..mà những màu này lại thu hút chúng tìm đến.

Đó là lý do vì sao muỗi cái hay đốt người.

Có thể bạn chưa biết?

Có một vài điều thú vị về loài muỗi này mà có thể bạn chưa biết. Cụ thể như sau:

  • Muỗi cũng biết trốn mùa đông: Muỗi là loài côn trùng máu lạnh, chúng dựa vào nhiệt độ bên ngoài để bay ra ngoài. Nhưng nếu nhiệt độ dưới 10 độ C, chúng sẽ tìm nơi trú ẩn.
  • Muỗi ra đời từ khoảng 210 triệu năm trước.
  • Tại sao muỗi hay bay quanh đầu: Bởi vì con người thở ra từ muỗi và muỗi bằng khí cacbon dioxit nên chúng nhận biết khí này ở khoảng cách 30m.
  • Tại sao muỗi cắn lại bị ngứa: Bởi vì chúng tiết nước bọt vào cơ thể con người để hoạt động như loại thuốc gây tê trước khi hút máu. Nên lúc đầu con người không hề biết mình bị muỗi đốt. Sau đó, phản ứng của hệ thống miễn dịch với kháng nguyên có trong tuyến nước bọt của con muỗi nên làm cho ta có cảm giác ngứa. Nước bọt của con muỗi hoạt động như một chất chống đông máu vì thế chúng có thể hút máu cho đến khi chúng no.
  • Muỗi bay khá chậm chỉ với tốc độ khoảng từ 1,6 – 2,4km/h.Vì thế nên con muỗi được cho là loài côn trùng bay chậm nhất.
  • Mùi chocolate khiến cho muỗi không thể nhận biết khí CO2 nên khiến cho muỗi gặp khó khăn khi đi kiếm ăn.

>>> Xem thêm Tất cả thông tin về muỗi

Trên đây là những thông tin về cách phân biệt muỗi đực và muỗi cái. Hy vọng, bài viết này sẽ giải đáp được những thắc mắc về loài côn trùng này mà bạn chưa biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *