TẠI SAO CÓ NHỮNG NGƯỜI BỊ MUỖI CHÍCH NHIỀU, CÓ NGƯỜI THÌ KHÔNG?

tai-sao-ban-bi-muoi-chich-nhieu-hon-nguoi-khac

Cùng trong một môi trường nhưng có những người hay bị muỗi đốt hơn người khác. Vậy tại sao lại có hiện tượng trên? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để nắm bắt thông tin một cách khoa học hơn.

Lý do một số người hay bị muỗi đốt hơn người khác

tai-sao-ban-bi-muoi-chich-nhieu-hon-nguoi-khac

Bạn bị muỗi chích còn người kế bên thì không? Tại sao?

Bị muỗi chích nhiều hơn là do trang phục

Muỗi thật ra cũng có thể dùng mắt để định hướng đối tượng mà nó sẽ đốt. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy thì thị giác ở loài muỗi rất nhạy, đặc biệt là vào thời gian buổi trưa. Ngoài ra, phương thức tiên quyết để muỗi tìm đến đối tượng cũng chính là bằng thị giác của chúng.

Nếu như chúng ta mặc quần áo có những màu đậm như đen, đỏ hay xanh dương đậm thì muỗi sẽ dễ dàng nhận diện và sẽ bị muỗi đốt nhiều hơn.

Nhóm máu là nguyên nhân chính

Muỗi đực lấy chất dinh dưỡng từ mật hoa để sinh trưởng, nhưng muỗi cái thì cần protein có trong máu người để sản xuất trứng. Chính vì thế, có một số nhóm máu sẽ là đối tượng lý tưởng để thu hút muỗi.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy người mang nhóm máu O thì thường sẽ bị muỗi đốt nhiều hơn khoảng 2 lần so với những người mang nhóm máu A. Trong khi đó, nhóm máu B nằm ở khoảng giữa về mức độ bị muỗi đốt. Điều này sẽ giúp trả lời câu hỏi nhóm máu nào hay bị muỗi đốt?

Bên cạnh đó thì có khoảng 85% dân số có khả năng tiết ra một chất có tác dụng làm tín hiệu cho biết mình thuộc nhóm máu gì. Điều này cũng giúp chúng ta giải thích được tại sao hay bị muỗi đốt nhiều vì nhóm máu cũng bị thu hút muỗi nhiều hơn.

Người mang thai cũng dễ bị muỗi đốt nhiều hơn

Phụ nữ trong thai kỳ cũng thường dễ trở thành đối tượng thu hút muỗi và bị muỗi đốt nhiều hơn những người khác. Một nghiên cứu khoa học ở Nam Phi cho thấy rằng phụ nữ mang thai có khả năng bị sốt xuất huyết cao hơn gấp 2 lần so với những người phụ nữ bình thường khác.

Các nhà khoa học giải thích rằng phụ nữ mang thai là người hay bị muỗi đốt hơn người khác chính là do sự gia tăng lượng CO2. Phụ nữ trong giai đoạn mang thai thở ra lượng CO2 nhiều hơn khoảng 21% bình thường và nhiệt độ cơ thể cũng tăng lên đôi chút nên rất hấp dẫn muỗi.

mang-thai-cung-la-nguyen-nhan-thu-hut-muoi-chich

Mang thai cũng là nguyên nhân

Do hơi thở của bạn

Muỗi có thể đánh hơi được khí CO2 ở cách xa đến khoảng 500m. Vì thế chính hơi thở của chúng ta cũng sẽ trở thành điều thu hút muỗi. Đáng chú ý hơn là những người có tạng người lớn thường sẽ thở ra mạnh hơn nên sẽ bị muỗi đốt nhiều hơn những người khác.

Chúng ta bài tiết CO2 thông qua mũi và miệng, vì vậy muỗi thường bị thu hút nhiều ở khu vực quanh đầu. Khi ấy, chúng ta thường có cảm giác là muỗi bay xung quanh đầu mình, rất khó chịu.

Do thân nhiệt

Ngoài bị thu hút bởi lượng khí CO2 thì muỗi cũng đánh hơi khá nhạy bén một số mùi khác ví dụ như axit lactic, axit uric và một số chất khác có trong mồ hôi. Ngoài ra thì muỗi cũng đặc biệt rất thích những người có nhiệt độ cơ thể cao.

Bạn sẽ dễ trở thành mục tiêu của muỗi hơn sau khi hoạt động mạnh, tập thể dục vì cơ thể sẽ gia tăng lượng axit lactic và thân nhiệt tăng cao hơn. Bên cạnh đó các yếu tố liên quan đến ghen cũng ảnh hưởng đến việc sản sinh lượng axit uric, khiến một số người bị muỗi chú ý và bị đốt nhiều hơn người khác.

Bị muỗi chích nhiều hơn do vi khuẩn

Một vài nghiên cứu khoa học đã cho thấy loại da và lượng vi khuẩn có trên da cũng có thể trở thành lý do khiến bạn thu hút muỗi nhiều hơn. Da chính là “nơi ở” của hàng triệu loại vi khuẩn và chính chúng cũng tạo ra một mùi hương đặc trưng ở mỗi người.

Trong một nghiên cứu khác, một nhóm nam giới được chia ra làm 2, một nhóm dễ bị muỗi đốt rất nhiều, nhóm còn lại thì không.

Kết quả chỉ rõ ràng đối tượng được muỗi “ưa chuộng” hơn có một số loại vi khuẩn nhất định trên da. Điều này cũng giúp chúng ta có thể giải thích nguyên nhân tại sao một số loài muỗi thường tấn công dưới chân, khu vực có nhiều vi khuẩn trú ngụ.

se-rat-kho-chiu-neu-ban-la-nguoi-co-suc-hut-voi-muoi

Sẽ rất khó chịu nếu bạn là người có sức hút với muỗi

Bị muỗi đốt nhiều hơn nếu bạn là người hay uống bia

Một nghiên cứu khoa học cũng đã cho thấy rằng nhiều muỗi xuất hiện hơn sau khi chúng ta uống bia. Nguyên nhân được kết luận là do sự gia tăng lượng ethanol trong máu làm tăng tiết mồ hôi và gia tăng thân nhiệt.

Làm gì để không phải là người hay bị muỗi đốt? 🙂

Để phòng chống muỗi chúng ta cần giữ vệ sinh nơi ở, tránh đọng nước, phát quang bụi rậm, sử dụng thuốc xịt muỗi,…và áp dụng những biện pháp phòng tránh muỗi đốt khác để bảo vệ sức khỏe.

Hy vọng bài viết trên đây đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích về lý do tại sao có một số người hay bị muỗi đốt hơn người khác. Đừng để muối đe dọa sức khỏe gia đình bạn. Hãy bảo vệ gia đình mình bằng những giải pháp tiêu diệt, phòng trừ muỗi khoa học và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *