Mối mọt gỗ sinh ra từ đâu? Cách trị tận gốc

Như các bạn cũng đã biết, mối mọt thường xuất hiện nhiều trong các vật dụng từ chất liệu gỗ. Chúng đục khoét làm chất lượng sản phẩm giảm xuống và hư hại nghiêm trọng. Nhưng chắc hẳn các bạn chưa biết mối mọt sinh ra từ đâu? Vì sao chúng xuất hiện?

Bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc mắc về loài côn trùng này và chia sẻ một số cách trị mọt gỗ tận gốc mà nhiều người thường áp dụng.

Mối mọt gỗ sinh ra từ đâu?

Mọt gỗ là loại côn trùng có màu trắng kem, thân cong, chúng thường ẩn mình trong các thanh gỗ, rất khó nhìn thấy, chỉ thấy khi chúng phát triển đầy đủ. 

Con mối trưởng thành thì chúng có màu nâu, thân dài 3-4mm, thức ăn của chúng là phần gỗ bên trong thân gỗ đã qua sử dụng hoặc bị vứt bỏ,

Thông thường, chúng đẻ trứng trên các bề mặt gỗ, ở các khe hở hay khe nứt. Khi chúng gặp nhiệt độ và độ ẩm thích hợp chúng sẽ phát triển thành ấu trùng ăn gỗ. 

Mối mọt gỗ sinh ra từ đâu

Vòng đời lớn lên của chúng trải qua nhiều giai đoạn và phát triển khá lâu ( trong vài năm) từ trứng 🡪 ấu trùng 🡪 nhộng 🡪mọt trưởng thành. Khi trưởng thành, chúng tiếp tục sinh sản và gây hại ở vòng đời tiếp theo. Vì vậy, cần phải có biện pháp tiêu diệt chúng tận gốc và nhanh chóng.

Tác hại của con mọt gỗ

Những con mối mọt gỗ tuy nhỏ nhưng khả năng hoạt động của chúng gây ra những tác hại không hề nhỏ:

  • Gây hư hại các vật dụng, đồ dùng sinh hoạt trong gia đình, nhà cửa của bạn như: cửa sổ, bàn ghế, đồ gỗ, chân tủ, kệ gỗ,…
  • Gây hư hại cho các công trình kiến trúc cổ, có giá trị lịch sử văn hóa như đình chùa, cầu,..
  • Chúng tấn công các ấn phẩm, tài liệu, giấy báo,…có giá trị theo thời gian, đang được bảo tồn, gìn giữ.

Gỗ bị mọt ăn

Bên cạnh đó, chúng tấn công các trang thiết bị máy móc kỹ thuật, công nghệ cao,..chúng luồn qua các khe hở nhỏ, đắp đất để đi cho nên chúng có thể gây ảnh hưởng đến các hệ thống điện bị chập, thậm chí cháy nổ rất nguy hiểm.

Do đó, cần có biện pháp tiêu diệt chúng nhanh chóng và triệt để. Vậy làm thế nào để diệt mối tận gốc mang lại hiệu quả cao?

Cách diệt mối mọt gỗ tận gốc

Có rất nhiều cách diệt mọt gỗ từ dân gian đến khoa học mà nhiều người thường áp dụng:

Sử dụng dầu hỏa hoặc cồn

Trước đây, nhiều hộ gia đình thường sử dụng dầu hỏa hay cồn tẩm vào các vật dụng bằng gỗ như bàn, ghế,..trước khi sử dụng. Sau đó đem phơi khô, phủ thêm một lớp nilon lên bề mặt nhằm giúp dầu thấm vào bên trong gỗ, vừa ngăn mùi hôi từ dầu bay ra ngoài khó chịu. 

Tuy nhiên, với cách diệt mối này hiện nay không còn sử dụng nữa vì nó gây khó chịu cho nhiều người nếu ngửi thấy mùi dầu hỏa này.

Tinh dầu cam

Tinh dầu cam được chiết xuất từ ​​vỏ cam, có chứa hợp chất D-limonene, nó giống như một chất diệt côn trùng cực kỳ hiệu quả ngoài mối mọt như ruồi, muỗi kiến,…Vì trong hàm lượng hợp chất D-limonene giúp giải thể lớp ngoài xương sống của mối, khiến chúng chết đi vì mất nước và protein.

Sử dụng tinh dầu cam diệt mối đang được nhiều người sử dụng vì rất an toàn cho trẻ em, vật nuôi trong nhà.

Cách sử dụng: 

Xác định vị trí trú ẩn của mối 🡪 bơm tinh dầu cam vào bên trong 🡪 bơm liên tục trong 2-3 ngày mối sẽ chấm dứt hoạt động.

Phơi nắng đồ gỗ

Sử dụng ánh nắng mặt trời để tiêu diệt mối cũng là một trong những cách diệt mối mọt gỗ tận gốc hiệu quả, đơn giản, dễ thực hiện.

Chỉ cần bạn mang các vật dụng bằng gỗ bên trong nhà ra để ngoài trời phơi nắng từ 10h sáng đến 16h chiều trong khoảng từ 2-3 ngày.

Thuốc trị mối mọt

Với sự tiến bộ của khoa học, công nghệ người ta chế tạo ra các hóa chất, thuốc trị mối mọt với nhiều loại khác nhau mà vẫn đảm bảo mang lại hiệu quả cao:

  • Hóa chất diệt mối MAP SEDAN 48EC
  • Thuốc diệt mối dạng xịt PMC 90
  • Thuốc diệt mối dạng xịt LENFOS 50EC
  • Thuốc diệt mối dạng xịt TERMIZE 200SC
  • Thuốc diệt mối dạng xịt MYTHIC 24SC

Cách sử dụng:

Bạn chỉ cần rắc thuốc lên đường đi của mối, thanh gỗ có mối hoặc pha thuốc với nước theo tỷ lệ 1.2% (Pha 12ml thuốc/lít nước) và xịt vào tổ mối. Chúng sẽ bị tiêu diệt nhanh chóng.

Ngoài ra, còn có rất nhiều cách diệt mọt gỗ tận gốc mang lại hiệu quả cao như: dùng Axit Boric bơm trực tiếp lên tổ mối, dùng nước ngâm các vật dụng bằng gỗ,..

Hoặc có thể tìm đến đơn vị dịch vụ phòng chống mối của các công ty, dịch vụ chuyên nghiệp tại Âu Châu để họ thực hiện quy trình xử lý mối mọt gỗ bằng phương pháp của họ. Đảm bảo vừa hiệu quả, vừa an toàn cho các thành viên trong gia đình bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *