“Muỗi có lây HIV cho người không?”- Đâu là câu trả lời chính xác nhất?

muoi-co-lay-truyen-benh-hiv-duoc-khong

HIV/AIDS là căn bệnh thế kỷ khiến cho cả toàn thế giới phải khiếp sợ. Bởi những mối nguy hại mà nó gây ra đem đến cái chết không thể cứu chữa được. Đường lây lan của HIV là qua máu người, nên nhiều người lo lắng về quá trình lây lan của nó. Có rất nhiều câu hỏi đặt ra về vấn đề liệu muỗi có bị nhiễm và lây HIV cho người được không? Chúng ta sẽ cùng tìm ra giải đáp cho thắc mắc này qua bài viết sau nhé.

Muỗi có lây HIV không?

Chúng ta được biết HIV có thể lây nhiễm qua máu, và nhiều người nghi ngờ việc muỗi chích cũng làm nhiễm HIV. Giả thuyết của một số người đặt ra đó là, muỗi hút máu người nhiễm bệnh. Sau đó đi hút máu một người khác nữa thì sẽ làm lây nhiễm virus HIV cho người đó.

muoi-co-lay-truyen-benh-hiv-duoc-khong

Muỗi có truyền bệnh HIV được ko?

Trên thực tế, các nhà khoa học, các bác sĩ đã có câu trả lời chính xác cho việc này. Chưa hề có một trường hợp nào bị lây nhiễm HIV do muỗi chích được khai báo. Qua các nghiên cứu, được biết việc muỗi hút máu người hoàn toàn không làm lây nhiễm HIV. Có hai nguyên nhân sau để ta có thể chắc chắn được điều này.

Muỗi có axit diệt virus

Đây hoàn toàn là một câu trả lời có căn cứ được nghiên cứu bởi các nhà khoa học. Khi muỗi hút máu người nhiễm HIV, virus HIV đúng là sẽ theo đó vào bên trong cơ thể con muỗi. Nhưng ngay sau đó, virus trong lượng máu đó đã bị axit được tiết ra trong bụng nó tiêu diệt.

Vì thế không có khả năng nào để máu của người nhiễm HIV có thể lây qua người khác được. Vì số máu trong cơ thể muỗi hút được, đều sẽ được diệt virus nhờ các axit trong cơ thể tiết ra.

Vòi hút máu không phải một ống tiêm

Muỗi có một chiếc vòi hút máu vô cùng nhọn, khi muỗi chích sẽ gây ra cảm giác hơi tê, ngứa,.. Tuy nhiên, cơ chế hoạt động của chiếc vòi hút này hoàn toàn khác với một chiếc kim tiêm. Được biết trước khi hút máu, muỗi sẽ tiết nước bọt có chất chống đông. Khi đó việc hút máu sẽ diễn ra thuận lợi hơn, muỗi sẽ dễ dàng trong việc hút máu hơn.

Nước bọt của muỗi được tiết ra bằng một ống dẫn khác. Bởi vì vòi hút chỉ có thể hút vào chứ không có cơ chế tiết ra như đường dẫn nước bọt. Vì thế mà nguy cơ máu người nhiễm HIV có thể chạy ngược vào cơ thể bạn là điều không thể xảy ra.

muoi-hoan-toan-khong-co-kha-nang-truyen-benh-hiv

Muỗi hoàn toàn không có khả năng lây truyền HIV

Vậy HIV lây qua theo đường nào?

HIV/AIDS có các đường lây truyền đã được WHO tuyên bố như sau:

  • Đường tình dục.
  • Lây từ mẹ sang con.
  • Khi dùng chung các vật dụng cá nhân như kim tiêm, bàn chải đánh răng,…

Với ba đường lây truyền cơ bản trên thì bạn có thể dễ dàng phòng ngừa HIV một cách tuyệt đối. Và dĩ nhiên không cần phải mang nỗi lo lây nhiễm HIV khi bị muỗi chích nữa nhé.

Một số căn bệnh do muỗi gây ra

Tuy là muỗi không phải là đường lây truyền căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Nhưng, bạn cũng tuyệt đối không được chủ quan bởi muỗi chích có thể dẫn đến một số bệnh khác. Các căn bệnh có thể bị lây do muỗi chích cũng vô cùng nguy hiểm và khó chữa trị.

Một số bệnh do muỗi gây ra mà ta thường gặp như sốt rét, sốt xuất huyết, sốt vàng da. Một số căn bệnh có tính nghiêm trọng hơn như viêm não Nhật Bản, Virus Zika, bệnh phù chân voi. Một số căn bệnh ít gặp hơn như Chikungunya, sốt thung lũng Rift. 

Các căn bệnh này nhìn chung đều dễ gặp phải ở trẻ em, và nếu không chữa trị cẩn thận cũng nguy hiểm tính mạng. Vì thế mà bộ y tế luôn khuyến cáo người dân phòng ngừa và ngăn chặn muỗi. Hạn chế tối đa việc bị muỗi đốt đặc biệt là đối với trẻ em. 

Những tác hại do muỗi gây ra sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mỗi người. Các vị phụ huynh cũng không nên ỷ y, vì chỉ một đốt muỗi chích nhỏ xíu. Cũng có thể khiến con bạn gặp phải những căn bệnh trên. Hãy làm mọi cách để hạn chế tối đa sự tồn tại của loài muỗi, như là một cách bảo vệ sức khỏe mọi người.

muoi-khong-lay-hiv-nhung-co-the-truyen-cac-benh-nguy-hiem-khac-nen-can-phong-tranh

Muỗi không lây HIV nhưng cần phòng tránh để không bị các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác

>>> Tìm hiểu thêm về muỗi Tại đây

Tổng kết

Như vậy, chúng ta đã có câu trả lời chính xác nhất cho việc muỗi có lây HIV không. Hy vọng bạn sẽ bớt lo sợ và hoang mang bởi những thông tin về việc muỗi lây HIV. Tuy nhiên, cũng nên cẩn thận vì loài muỗi có khả năng sẽ làm nhiễm các loại bệnh, virus gây bệnh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *