Phương Pháp Kiểm Soát Ruồi Nhà Tại Nhà Máy Sản Xuất Thực Phẩm

bi-con-trung-bo-vao-tai-co-nguy-hiem-khong

Kiểm soát côn trùng nói chung, kiểm soát ruồi nói riêng tại các nhà máy sản xuất thực phẩm luôn là ưu tiên hàng đầu. Ruồi nhà có kích thước tương đối nhỏ, nhưng hậu quả có thể xảy ra từ ruồi nhà là vô cùng lớn.

Khả Năng Lây Lan Mầm Bệnh Của Ruồi Nhà

Ruồi nhà - liệu có nguy cơ gây hại cho con người?

Ruồi nhà đã được biết đến là nơi truyền vi khuẩn như Salmonella, Escherichia coli và Campylobacter. Chúng cũng có liên quan đến việc lây lan các loại nấm như Aspergillus và các loại ký sinh trùng như Giardia và giun móc. Đây là cách hoạt động: Một con ruồi đậu trên bề mặt bị nhiễm bệnh (chạm chân), có khả năng nếm được mùi vị của nguồn thức ăn đó (chạm vào miệng), sau đó bay đi — chỉ để đáp xuống thức ăn hoặc bề mặt khác trong khu vực chế biến của bạn. Bây giờ bề mặt đó có thể bị nhiễm bẩn. Một nghiên cứu đã xem xét cụ thể về vi khuẩn E. coli và phát hiện ra “Từ mức độ ô nhiễm ban đầu của vi khuẩn và số lượng vi khuẩn được chuyển giao, có thể tính toán rằng ruồi làm ô nhiễm bề mặt sạch với khoảng 0,1 mg thức ăn mỗi lần hạ cánh.

Đặc Điểm Và Hành Vi Của Ruồi Nhà

Sự bùng nổ của ruồi nhà và cách kiểm soát chúng

Quan sát một con ruồi nhà một lúc và bạn nhận thấy chúng thường xuyên tự dọn dẹp. Chúng dùng chân để chải lông sau khi ăn xong. Chúng sẽ quét sạch toàn bộ đầu, phần miệng, đôi khi thậm chí cả cánh và cơ thể của chúng. Sau đó, chúng chà xát hai chân của chúng với nhau và “giũ bỏ” các mảnh vụn còn sót lại. Những mảnh vụn đó có thể bị nhiễm bất kỳ số lượng mầm bệnh nào. Một lần nữa, những thứ đó có thể bám vào nguyên liệu thô, bề mặt tiếp xúc với thực phẩm hoặc thành phẩm của bạn. Một nghiên cứu cho thấy vi khuẩn E. coli “tồn tại trên bề mặt cơ thể ruồi đến 13 ngày sau khi tiếp xúc” và thực sự cho thấy rằng mầm bệnh có thời gian phát triển khi ở trên cơ thể ruồi.

Hàng trăm vi khuẩn dưới chân một con ruồi - VnExpress Sức khỏe

Bàn chân của ruồi có các tế bào thần kinh cảm nhận vị giác để giúp chúng xác định xem thứ gì đó có phải là thức ăn hay không và đó có phải là thứ chúng muốn ăn hay không. Mặc dù ruồi nhà có sở thích ăn đồ ngọt, chúng sẽ ăn hầu hết các nguồn thức ăn lỏng hoặc nửa lỏng. Các bề mặt trên miệng và chân của chúng cũng thu nhận các các mảnh vụn nhỏ, thức ăn từ bề mặt chúng tiếp xúc và ăn.

5 MỐI NGUY HẠI TỪ THÙNG RÁC ĐỐI VỚI VẬT NUÔI

Cái gì vào thì phải ra. Với ruồi nhà, nó xuất hiện ở cả hai đầu! Ruồi nhà có hành vi nôn mửa, thường là để giúp làm mềm và hóa lỏng thức ăn tiếp theo mà chúng muốn ăn. Người ta đã chứng minh rằng cả chất nôn và chất đại tiện đều có thể chứa mầm bệnh.

Phương Pháp Kiểm Soát Ruồi Nhà

Những thứ nên vệ sinh sạch sẽ trước Tết, bạn đã biết hết chưa?

Ruồi nhà là 1 cỗ máy truyền mầm bệnh. Chúng bắt đầu vòng đời của mình dưới dạng trứng và ấu trùng trong các vật chất phân hủy, thối rữa như rác, phân và xác động vật. Con trưởng thành xuất hiện từ những thành phần này này, đáp xuống đó để kiếm ăn và đẻ nhiều trứng hơn, sau đó bay đi tìm nguồn thức ăn mới và địa điểm đẻ trứng. Đó có thể là bất cứ nơi nào trong cơ sở thực phẩm của bạn. Ruồi không chỉ là dấu hiệu của vấn đề vệ sinh mà chúng còn mang và truyền vi khuẩn như E. coli, Salmonella, và nhiều mầm bệnh khác đến thực phẩm và bề mặt thực phẩm tại cơ sở của bạn. Kiểm soát ruồi nhà (và tất cả các vấn đề về kiểm soát côn trùng) điều quan trọng là phải bắt đầu từ các nơi chứa rác thải và ô nhiễm. Đừng để những con ruồi nhỏ đó tạo ra sự khác biệt lớn:

  • Đảm bảo áp dụng các biện pháp phòng ngừa như cửa đóng kín đúng cách, vệ sinh bên ngoài tòa nhà và thường xuyên đổ rác để chúng không bị tràn.
  • Nên lắp đặt bẫy côn trùng tại các điểm chính để đánh chặn và theo dõi ruồi bay đến. Khi số lượng trong bẫy bắt đầu tăng lên, hãy bắt đầu tìm kiếm các điều kiện gây ra sự gia tăng đó.
  • Ruồi nhà thường sinh sản ngoài trời, nhưng xâm nhập vào địa điểm thông qua cửa và các khe hở khác. Tìm và loại bỏ những vấn đề vệ sinh bên ngoài đó (nơi sinh sản) sẽ có tác động lớn nhất đến việc giảm số lượng ruồi nói chung.

Những việc cần làm khi vệ sinh nhà cửa đón tết

Ruồi tuy nhỏ, nhưng ngay cả một vài cá thể cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn về an toàn thực phẩm. Sự hiểu biết, kiến thức về khả năng truyền mầm bệnh của ruồi nhà và những nơi chúng có thể kiếm ăn và sinh sản, điều này có thể giúp chúng ta kiểm soát loài côn trùng gây hại này. Cần sử dụng các phương pháp tiếp cận tổng hợp bao gồm vệ sinh, hạn chế và giám sát có thể giúp hạn chế ruồi ở mức tối thiểu và ngăn ngừa các vấn đề về an toàn thực phẩm.

Chúng tôi cung cấp dịch vụ phun diệt côn trùng – diệt chuột, xử lý mối, xông hơi khử trùng và kiểm soát nhện nhà xưởng trên cả nước, trong đó các khu vực chính là Thành Phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Cần Thơ, Vĩnh Long, Tiền Giang, An Giang, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Bình Định….đảm bảo cung cấp dịch vụ 24/7 và đáp ứng mọi yêu cầu từ khách hàng.

NG TY TNHH TM DV ÂU CHÂU

TRỤ SỞ HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 930 Quốc Lộ 13, P.Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức, Tp.HCM, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 283 727 34 68

Hotline: (+84) 969 031 313

CHI NHÁNH CẦN THƠ

Địa chỉ: B109, Đường D4, KDC Hồng Loan, P.Hưng Thạnh, Tp.Cần Thơ, Việt Nam

Điện thoại: (+84) 937.611.798

Hotline: (+84) 932.678.623

Email: info@europestcontrol.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *