Vài điều cần biết về mối? Cấu trúc và vai trò của tổ mối là gì?

Mối chúa

Bạn đã biết gì về MỐI? Chúng có cấu trúc và vai trò như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu vài điều về loài côn trùng này nhé.

Mối

Mối có tên tiếng anh là Isoptera, là loài côn trùng có họ hàng với gián, chúng sống thành bầy đàn, có tính xã hội cao. 

Theo thống kê, hiện nay có hơn 200 loài mối khác nhau. Trong đó có một vài loài gây phá hoại cho nhiều công trình, tài sản của con người. Vì thế chúng được xếp vào nhóm côn trùng phá hoại nhất thế giới. Một bầy thường sẽ bao gồm: mối chúa, mối cánh, mối thợ, mối lính,…

Vậy mỗi loài mối chúng có cấu trúc và vai trò như thế nào? Cùng tìm hiểu tiếp theo dưới đây.

Cấu trúc tổ mối và vai trò của từng loại mối

Do mối có tập tính sống bầy đàn, tính xã hội cao và chúng phân chia nhiệm vụ, thứ bậc trong đàn rõ ràng. Vì thế, người ta dựa vào chức năng và cấu tạo của chúng để đảm nhận vai trò cho từng loài khác nhau:

Mối chúa

Đây là loài mối rất nguy hiểm, nó chỉ có 1 con duy nhất trong tổ. Chúng có đặc điểm: thân hình trắng, to tròn, căng mọng, thân to, đầu nhỏ, bụng bự. Trọng lượng lớn gấp 300 lần những con khác, khi chúng trưởng thành có chiều dài 10-12cm. 

Mối chúa có nhiệm vụ là sinh sản, chúng sống ở trung tâm tổ, thường không ra khỏi tổ, chỉ gặp trường hợp ngập úng chúng mới dời tổ chính đến tổ phụ.

Mối chúa

Khi chưa trưởng thành trong thời gian đầu chúng đẻ ít trứng tầm khoảng 1 trứng/ phút, sau này bộ phận sinh dục phát triển thì tốc độ đẻ trứng nhanh lên đến 35 trứng/ phút, mỗi ngày có thể đẻ từ 800- 1000 trứng. 

Tuổi thọ của chúng đến 10 năm nhờ vào sự nuôi nấng, chăm lo của các mối thợ vì thân hình của nó khá to rất khó để vận động.

Mối cánh

Mối cánh là loại trải qua vài lần lột xác hình thành nên. Chúng thường xuất hiện nhiều vào mùa xuân, đặc biệt là vào thời tiết trước cơn mưa chúng bay ra khỏi tổ và tìm đến nơi có ánh sáng đèn bên trong nhà.

Mối cánh

Khi chúng bay đến nơi có ánh sáng, chúng thường bị rụng cánh do con đực tìm con cái cắn đuôi, được con cái dẫn đi tìm nơi cư trú mới, chúng thường tìm đến các điểm thích hợp để tạo tổ mối mới.

Mối cánh cũng có chức năng chính là đi tìm thức ăn

Mối thợ

Mối thợ

Mối thợ hay còn được gọi là mối lao động, chúng cũng trải qua nhiều lần lột xác mới hình thành nên. 

Chúng có kích thước cơ thể nhỏ, màu trắng sữa đều từ đầu đến bụng, các chi phát triển và cơ quan sinh sản tiêu giảm. 

Mối lao động có nhiệm vụ như chính cái tên của nó đảm nhận nhiệm vụ đi kiếm thức ăn, chăm sóc con non, xây tổ, nuôi mối chúa,…bằng những thức ăn đã được chế biến qua đường ruột và bùn.

Ngoài ra, chúng còn có nhiệm vụ bảo vệ tổ khỏi sự đe dọa từ bên ngoài

Mối lính

Mối lính

Mối lính có dân số ít hơn mối thợ, chiếm khoảng 10% dân số. Chúng có cấu tạo: đầu to, 2 hàm răng phát triển. 

Đầu có màu hồng và hạch độc, mỗi khi giao chiến chúng tiết ra chất sữa có màu trắng tính axit.

Nhiệm vụ của chúng là canh phòng, trinh sát, báo động, hỗ trợ cho mối thợ đi kiếm ăn. Khi có dấu hiệu bất thường như thay đổi ánh sáng, mùi lạ,… chúng sẽ lập tức phát ra cảnh báo cho bầy.

Trên đây là 1 vài điều cần biết và cấu trúc, vai trò của 4 loại mối vừa kể trên. Hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích cho các bạn khi chưa biết nhiều về loài côn trung này để tìm cách tiêu diệt chúng nhanh chóng, hiệu quả và an toàn tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *