TỔ CHỨC XÃ HỘI LOÀI MỐI

Mối, tên khoa học Isoptera, là một nhóm côn trùng, có họ hàng gần với gián. Mối là nhóm côn trùng có “tính xã hội” cao. Chúng lập thành vương quốc sớm nhất. Mối là một loài côn trùng hoạt động ẩn náu, theo đàn. Trên thế giới có hơn 2700 loài mối, thường thấy nhất là mối nhà, mối đất cánh đen.

Mối chúa (Mối hậu)
Đầu nhỏ, bụng to (có thể dài từ 12–15 cm). Bộ phận sinh dục phát triển.
Mối hậu có thể sống 10 năm; lúc đầu đẻ ít trứng, sau 4-5 năm, bộ phận sinh dục trưởng thành, mỗi ngày có thể đẻ ra 8000-10000 trứng.

Mối thợ
Cơ thể nhỏ, các chi phát triển.
Mối thợ chiếm số đông, tới 70-80% trong đàn mối, gánh vác mọi công việc trong vương quốc như xây tổ, làm đường, chuyển trứng, hút nước, nuôi nấng mối non…
Mối thợ dùng đồ ăn và bùn, qua gia công kỹ lưỡng cho dính vào nhau để xây tổ. Có tổ chính và tổ phụ, là nơi chủ yếu để đàn mối sinh hoạt tập thể và sinh sống. Ở châu Phi, có loài mối xây tổ trên mặt đất thành gò mối cao đến 10 m và rất chắc chắn, tựa như pháo đài, thành lũy vậy.

Mối lính
Mối lính phân hóa từ mối thợ. Mối lính không nhiều, chủ yếu canh gác và tấn công. Cặp hàm trên mối lính rất phát triển (là vũ khí lợi hại của chúng), có con còn có tuyến hàm tiết ra dịch nhũ trắng, khi đánh nhau có thể phun chất dịch làm mê đối phương.
Giác quan hai bên miệng của mối lính rất đặc biệt, mất khả năng lấy mồi, khi cần thì mối thợ phải cho mối lính ăn.

Mối sinh sản
Mối sinh sản có cánh có khả năng phản quang mạnh và có cơ quan sinh sản phát triển tốt. Chúng có nhiệm vụ bay ra khỏi tổ để giao phối và sinh sản , sau đó xây dựng tổ mối mới .
Thời kỳ sinh sản cao điểm từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm, lúc đất tơi xốp và bay ra ngoài giao phối sau mưa. Sau khi hạ cánh, chúng sẽ rụng cánh và xây tổ để trở thành mối chúa và mối vua mới. Ngoài ra còn có loài có cánh ngắn (brachypterous) và không có cánh (apterous), chúng ở lại tổ mối để thay thế mối chúa bị thương hoặc chết.

Loài mối luôn được coi là loại côn trùng có cấu trúc và tổ chức khá ngăn nắp nhưng vì chúng nghiện gỗ nên đa số phá hoại rất kinh khủng, chính vì thế mà nhiều phương pháp diệt mối được tân tiến mỗi năm.

🔹Dịch vụ diệt mối tại TPHCM tận gốc giá rẻ tại CÔNG TY TNHH TMDV ÂU CHÂU – Euro Pest Control, được thành lập và phát triển từ năm 2003, trải qua hơn 17 năm chúng tôi không ngừng nghiên cứu và đưa ra những quy trình diệt mối giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, tiền bạc trong việc kiểm soát mối mọt. Đảm bảo dịch vụ diệt mối tận gốc đạt hiệu quả cao nhất và an toàn nhất.
👉 Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để mang về cho mình những dịch vụ tốt nhất nhé!
—– —–
☘️ Âu Châu – Môi trường tốt, cuộc sống tốt ☘️
—– —–
🌏 Công ty TNHH TMDV Khử trùng Trừ mối Âu Châu
📌 Văn Phòng Đại Diện Miền Nam
Địa chỉ: 930 QL 13, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM
📌 Văn Phòng Đại Diện Mekong
Địa chỉ: 52/4 QL 1, KV4, P.Hưng Thạnh, Q.Cái Răng, Tp.Cần Thơ
XEM THÊM VỀ DỊCH VỤ KIỂM SOÁT MỐI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *