TẤT TẦN TẬT THÔNG TIN VỀ MUỖI VÀ CÁCH TIÊU DIỆT LOÀI ĐỘNG VẬT KHÓ CHỊU NÀY

muoi-la-gi-tap-tinh-sinh-song-nhu-the-nao

Muỗi là gì? Chúng có đặc điểm và tập tính như thế nào? Tác hại của muỗi mang lại cho sức khỏe con người, động vật như thế nào? Chúng ta cần phải làm gì để tiêu diệt muỗi? Qua bài viết này chúng ta sẽ hiểu sâu hơn về loài côn trùng khó ưa này!

Thông tin về loài muỗi

Muỗi là gì? Đây là loài côn trùng thuộc họ Culicidae, có kích thước nhỏ, thân hình mỏng, gồm 2 đôi cánh vảy và cứng, có chân dài. Trọng lượng của chúng từ 2 – 2.5mg. Chúng bay với tốc độ 1,5 – 2,5 km/giờ. 

Muỗi có nhiều loài khác nhau. Tùy vào từng loài sẽ có trọng lượng và kích thước khác nhau. Đây là loài côn trùng nguy hiểm hơn các loài côn trùng khác.

muoi-la-gi-tap-tinh-sinh-song-nhu-the-nao

Muỗi là loài gì?

Tập tính đời sống của muỗi

Muỗi thường sống trong môi trường ẩm ướt, thường đẻ trứng dưới nước. Từ trứng phát triển thành ấu trùng ( hay còn gọi là bọ gậy). Sau một thời gian dài, từ nhộng ( lăng quăng) biến thành muỗi và bay ra khỏi mặt nước.

Vì thế nên chúng ta thường thấy muỗi xuất hiện nhiều tại các khu vực như lu nước, bể chứa nước hay ao hồ, đầm lầy.

Thức ăn của muỗi

Muỗi có 2 loại: muỗi đực và muỗi cái.

 • Muỗi đực: nguồn thức ăn chủ yếu của chúng là hút mật, nhựa cây và dịch hoa quả.
 • Muỗi cái: nguồn thức ăn chính của chúng là máu người và động vật.

Dựa vào đây bạn cũng có thể biết là con muỗi nào hay hút máu chúng ta.

Tuy lượng máu muỗi hút trong cơ thể con người và động vật nuôi là không đáng kể nhưng chúng lại gây ngứa ngáy, khó chịu. Đặc biệt là chúng còn tiết ra nước bọt có bệnh lây từ chúng sang cho con người, để lại những dịch bệnh như: sốt huyết huyết, sốt rét,..nặng hơn sẽ tử vong.

Các loài muỗi phổ biến tại Việt Nam

Tại Việt Nam, muối có 3 loài: muỗi Anophel, muỗi Aedes và muỗi Culex. Mỗi loài sẽ có đặc điểm, vòng đời và gây bệnh khác nhau.

Muỗi Anopheles

muoi-Anopheles-truyen-benh-sot-ret

Muỗi Anopheles truyền bệnh sốt rét nguy hiểm

Muỗi vằn Anopheles có vệt đen trắng trên cánh, phần chân dài bằng chiều dài vòi. Trứng có chiều dài 1mm, có phao ở 2 bên. Sau 2 – 3 ngày, trứng nở thành ấu trùng nằm song song trên mặt nước.

Loài muỗi này thường hoạt động vào khoảng thời gian tờ mờ sáng hoặc trời chập tối, ít hoạt động vào ban đêm. Chúng thích sinh sống ở nơi bóng tối, màu sắc tối và sống chủ yếu trong môi trường nước sạch, không bị ô nhiễm và kiếm ăn trong nhà và môi trường bên ngoài.

Tác nhân gây bệnh: Chúng gây bệnh sốt rét vô cùng nguy hiểm. Chúng thường lấy máu từ các động vật trong rưng và hiện nay là con người nên chúng gây bệnh từ động vật sang con người.

Muỗi Aedes

muoi-Aedes-truyen-benh-sot-xuat-huyet

Muỗi Aedes

Muỗi Aedes hay còn gọi là muỗi vằn. Đây là loài muỗi thường sinh sống tại các vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới ( trừ nam cực).

Chúng có hình dáng đặc trưng: vòi đen, những xúc tu có đầu trắng, phần chân trắng. Lưng giữa của muỗi có những vệt trắng, cánh có màu đen. Trứng của muỗi có hình bầu dục và màu đen.

Muỗi vằn chúng thường hoạt động mạnh vào ban ngày, đặc biệt là vào khoảng thời gian sáng sớm, trước khoảng 2 giờ khi mặt trời mọc hoặc mặt trời lặn.

Chúng phát triển và sinh sôi ở những nơi ẩm ướt, tù đọng tại những nơi như trong góc nhà, nơi làm việc, trường học,..

Tác nhân gây bệnh: Đây là loài muỗi vô cùng nguy hiểm gây nên nhiều dịch bệnh: sốt vàng da, sốt xuất huyết, đặc biệt là gây dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh do virus Zika gây nên.

Muỗi Culex

muoi-Culex-truyen-benh-viem-nao-Nhat-Ban

Muỗi Culex

Muỗi Culex có đầu, ngực, bụng được phân chia rõ ràng, gồm 2 cánh trước nằm ngang trên vùng bụng ở trạng thái nghỉ, chiều dài cơ thể từ 4 – 10mm.

Muỗi có màu nâu sậm và tối. Khi bay 2 cặp cánh sau của chúng ngắn lại và thu nhỏ lại.

Trứng của muỗi culex có hình trụ, màu nâu và dài. Bè có độ dài 3- 4mm và độ rộng từ 2-3mm.

Trứng chỉ nở trong môi trường nước và sẽ trở thành muỗi trưởng thành trong điều kiện thời tiết ấm nóng. Và sinh sôi, phát triển ở vùng nước ngọt như hồ bơi, vũng nước, bể chứa nước.

Muỗi thường hoạt động vào ban đêm, thường hút máu người ở trong nhà ở trước và sau khi hoàn thành bữa ăn của mình. Chúng rất ưa thích màu tối và có khả năng bay trong thời gian dài mà không mỏi.

Tác nhân gây bệnh: bệnh sốt rét gia cầm, đặc biệt là bệnh viêm não Nhật Bản.

Những bệnh thường gặp do muỗi gây ra

tác hại của những con muỗi gây ra đều mang lại nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người mà chúng tôi vừa nên trên. Chúng tôi cùng tìm hiểu xem mức độ nguy hiểm của những căn bệnh đó như thế nào nhé? Để từ đó biết cách phòng chống và tiêu diệt muỗi.

Bệnh sốt rét

Bệnh sốt rét bệnh nguy hiểm, thường lây từ người này sang người khác ( từ mẹ sang con) hoặc lây qua đường máu.

Biểu hiện đầu tiên của bệnh sốt rét do muỗi gây nên là đau đầu, buồn nôn, sốt, run, đổ mồ hôi liên tục. Bệnh sốt rét nếu không chữa kịp thời cũng có thể gây tử vong.

bi-muoi-dot-se-gay-ra-nhung-loai-benh-nao

Bị muỗi đốt sẽ có thể mắc phải những loại bệnh nào?

Bệnh sốt xuất huyết

Đây là loại bệnh do muỗi vằn gây nên. Triệu chứng là: đau đầu, sốt kéo dài, xuất huyết ngoài da hoặc xuất huyết tiêu hóa.

Bệnh sốt xuất huyết ngày càng gia tăng đặc biệt thường gây bệnh cho người từ 15 tuổi trở lên. Bệnh cũng gây nguy hiểm nặng là tử vong.

Bệnh sốt vàng da

Là căn bệnh do virus lây truyền qua vết đốt của muỗi. Chúng gây hại cho gan và cơ quan nội tạng khác, thậm chí gây tử vong. 

Bệnh sốt vàng da không có triệu chứng ban đầu nhưng vào giai đoạn cấp tính chúng sẽ để lại những triệu chứng sau: sốt, đau đầu, đau cơ, ăn không ngon, buồn nôn, choáng váng, nhạy cảm với ánh sáng.

Bệnh viêm não Nhật Bản

Là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, gây nhiễm trùng cấp tính lên hệ thần kinh trung ương. Bệnh do muỗi Culex hút từ màu của động vật ( ổ chứa virus gây viêm não Nhật Bản)  rồi lây truyền cho con người. 

Biểu hiện ban đầu của bệnh: sốt cao, co giật, rối loạn vận động nhãn cầu, hôn mê. Đi vào giai đoạn phát bệnh thì sẽ có nhiều triệu chứng nguy hiểm hơn, thậm chí gây tử vong cho con người. Dù cho có chữa khỏi thì vẫn để lại những dị tật như tối loạn tâm thần, bại liệt,..

Bệnh thường xuất hiện ở trẻ em dưới 15 tuổi.

Dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh

Một số trường hợp, muỗi gây nên dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh từ khi nằm trong bụng mẹ. Đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, để lại những hậu quả khôn lường.

Nên với những tác hại mà muỗi gây nên, chúng ta phải có biện pháp ngăn chặn, tiêu diệt kịp thời.

Cách phòng chống và diệt muỗi

lam-the-nao-de-phong-chong-va-tieu-diet-muoi

Làm thế nào để phòng chống và tiêu diệt muỗi hiệu quả?

 

Để phòng chống và tiêu diệt muỗi, bảo vệ cho sức khỏe của bản thân cũng như các thành viên trong gia đình mình thì cần phải áp dụng những biện pháp phòng chống muỗi như sau:

Sử dụng tác nhân sinh học

Là dùng kẻ thù để tiêu diệt muỗi như: cá, lươn, chuồn chuồn, dơi, các loài bò sát thằn lằn, thạch sùng,..để chúng ấu chúng của muỗi, hạn chế cơ hội để chúng phát triển thành muỗi

Cải tạo môi trường sống

Việc cải tạo môi trường là phá bỏ nơi sinh sản, phát triển và nơi trú ẩn của chúng bằng cách:

 • Hủy bỏ môi trường sống của lăng quang, ấu trùng trong các lu nước, bể chứa nước, lon ve chai có chứa nước,…
 • Phát quang cây cối để phá hủy nơi trú ẩn của muỗi, làm giảm nơi sinh sản của chúng.

Phương pháp vật lý

 • Dùng màn khi ngủ vào ban đêm.
 • Sử dụng lưới chống muỗi tại các cửa sổ để ngăn chặn sự xâm nhập của muỗi vào bên trong nhà bạn.
 • Dùng vợt điện: là loại vợt có tay cầm, màn lưới của vợt bằng kim loại, khi sử dụng bấm nút mở lập tức muỗi sẽ bị chích điện và chết.
 • Đèn bẫy muỗi: là loại đèn có tác dụng dẫn dụ muỗi và côn trùng khác, bao quanh bởi lưới kim loại có hiệu điện thế thấp. Khi muỗi sa vào lưới, dòng điện nhỏ sẽ phóng qua và tiêu diệt chúng.

Phương pháp dân gian

 • Sử dụng một số loại nguyên liệu tự nhiên có sẵn trong nhà bếp để đuổi muỗi như: tinh dầu sả, tỏi, vỏ cam, vỏ quýt, dùng tinh dầu quế hay trồng các loại cây đuổi muỗi như cây hoa dạ hương, cây húng quế, cây bạc hà, cây sả,..
 • Sử dụng những nguyên liệu này không chỉ có tác dụng đuổi muỗi mà còn giúp thông phòng, mang lại cho không gian nhà bạn mùi thơm dễ chịu.

Xem thêm Cách đuổi muỗi hiệu quả bằng nguyên liệu tự nhiên để có cách phòng tránh tốt nhất nhé!

Phương pháp hóa học

 • Sử dụng các loại bình xịt muỗi, chai xịt muỗi có bán trên thị trường hiện nay gồm nhiều loại thương hiệu: bình xịt muỗi Raid, Jumbo Vape, Shieldtox, Mosfly Fik, Falcon,..với nhiều loại mùi hương khác nhau như: cam, chanh, hoa nhài,..
 • Sử dụng nhang muỗi: nhang muỗi Raid, nhang muỗi Thái Lan,..Đây cũng là cách đuổi muỗi hiệu quả.
 • Dùng kem chống muỗi bôi ngoài da: kem chống muỗi shopfell, S-Quito, Mother & Care, Pigeon,..
 • Tẩm màn: là cách có tác dụng đuổi muỗi, giết muỗi khi chúng tiếp xúc lên bề mặt màn. Cách này có tác dụng nhanh chóng, kéo dài được thời gian diệt muỗi.
 • Phun hóa chất tồn lưu: phun trực tiếp lên các bề mặt tường, vách nhà, bàn ghế, gầm giường, cống rãnh, khu vực rác,..xung quanh ngôi nhà để ngăn chặn và diệt trừ muỗi xâm nhập. Thuốc có tác dụng lâu, kéo dài sau một thời gian phun.
 • Phun hóa chất trong không gian: là phun lên khắp khu vực bên trong và bên ngoài khuôn viên nhà, phun ở tất cả mọi ngõ ngách, trần cao, bụi cây để tiêu diệt sự có mặt của muỗi, làm chúng chết ngay tại chỗ.

Dịch vụ diệt muỗi chuyên nghiệp của Công ty Âu Châu

dich-vu-kiem-soat-tieu-diet-muoi-chuyen-nghiep

Tiêu diệt muỗi chuyên nghiệp

 

Nếu muốn tiêu diệt và đuổi muỗi khỏi nơi sinh sống của bạn, không nhìn thấy sự xuất hiện của chúng thì bạn có thể lựa chọn dịch vụ diệt muỗi chuyên nghiệp tại các công ty uy tín.

Họ sẽ dùng biện pháp diệt muỗi chuyên dụng của họ để phòng chống muỗi, đuổi muỗi ra khỏi nhà, công ty, xí nghiệp, nhà máy… của bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đó là công ty Âu Châu ( Euro Pest Control).

Dưới sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên viên kinh nghiệm và nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực côn trùng. Chúng tôi cam kết mang đến chất lượng dịch vụ tiêu diệt muỗi gây bệnh nói riêng và dịch vụ tiêu diệt côn trùng nói chung một cách chuyên nghiệp, uy tín, đảm bảo mang lại hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình quý khách hàng.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất: 0969.031.313 để được nhân viên tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *