TẠI VIỆT NAM CÓ CÁC LOẠI CHUỘT GÂY HẠI NÀO PHỔ BIẾN NHẤT?

chuot-cong

Chuột là loài gặm nhấm gây hại xuất hiện phổ biến nhất trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của con người. Chúng xuất hiện khắp mọi ngóc ngách, đường xá, bên trong và ngoài nhà. Chuột khá đa dạng về chủng loại nên có nhiều loại chuột khác nhau. Các loại chuột khác nhau sẽ có đặc điểm, tập tính, sinh sản, nơi sinh sống, thức ăn khác nhau. Tùy vào điều kiện khí hậu, môi trường sống nên người ta chia thành các loại chuột sau:

Chuột đồng

chuot-dong

Chuột đồng

Là loại chuột có lông màu vàng trên 2 cánh và có màu trắng trên bụng.

Chuột đồng thường sinh sản vào tháng 3,4 và tháng 10, 11 và kéo dài đến khoảng 25 ngày. Chúng phát triển theo từng giai đoạn: sau 6 ngày phát triển lông đầu tiên, được 16 ngày mắt mở, cai sữa khoảng 18 ngày.

Thức ăn của chúng là hạt giống củ, cây táo, ngô đồng, lúa,..

Chuột đồng sinh sống chủ yếu tại vùng rừng tán lá trưởng thành, nơi đồng lúa,…

Đây là loài chuột gây ảnh hưởng rất lớn cho người nông dân vì chúng phá hoại cây cối và mùa màng, gây hư hại cây trồng,..

Chuột cống

chuot-cong

Chuột cống

Chuột cống có cơ thể rắn chắc, kích thước hơi to ( trọng lượng từ 200 -500 gram hoặc to hơn). Chúng có lông màu hơi nâu, cứng, phần bụng có màu trắng vàng. Mũi cùn, tai nhỏ, kín không chớp mắt khi kéo xuống và đuôi có vảy.

Chuột cống thường sinh sản vào mùa thu, mùa xuân trong năm. Chúng thường sống theo bầy đàn. 

Chuột cống thường hay đào hang dưới đất hoặc dưới chân tường, gầm bê tông để sinh sống và phát triển. Hoặc chúng có thể làm ổ tại các khe hở trên nền, dưới pallet hay những khu vực thấp hơn nền nhà,..Chủ yếu là sinh sống tại cống rãnh, bãi rác, nhà kho, nhà chức thực phẩm,…

Thức ăn của chúng là thịt cá, ngũ cốc, thức ăn của gia súc, gia cầm, rau củ quả tươi,…

Chuột cống này chúng rất bẩn thỉu và hôi gây hại cho thức ăn bên trong nhà bếp bạn. Nếu ăn phải con người dễ mắc các bệnh từ chúng.

Chuột nhắt

chuot-nhat

Chuột nhắt

Chuột nhắt là loài gặm nhấm nhỏ, kích thước nhỏ như con chim sẻ, có đuôi dài và mảnh. Đây là loại chuột có họ hàng với các loài chuột khác như: chuột cánh đồng, chuột nhà, chuột hưu,..

Chuột nhắt  có kích thước từ 12 – 20cm, lông có màu nâu, màu trắng và xám. Mõm có hình tam giác và râu dài, có đôi tai lớn, mềm, đuôi dài và nhiều lông.

Chuột nhắt có tính ăn tạp: ăn thịt và xác chết của các loại chuột khác hay ăn các loại ngũ cốc, hoa quả, hạt giống nên dẫn đến gây hại cho cây trồng và mùa màng.

Chuột đất

chuot-dat

Chuột đất

Là loại chuột có phần tai to, lông phần lưng có màu xám xám, bụng màu trắng, mõm dài và nhọn, móng vuốt sắc và có đuôi dài.

Chuột đất ăn tạp chủ yếu các loại hoa quả, côn trùng, ấu trùng, thịt của các loài khác. Chúng thường hoạt động về đêm và có thể sống đến 3 năm.

Chuột đất này thường hay đào hầm, hang dưới lòng đất sâu từ 2 -3m để làm nơi trú ẩn tránh kẻ thù và ánh nắng mặt trời.

Chuột mái nhà

Chuot-mai-nha

Chuột mái nhà

Chuột mái nhà hay còn gọi là chuột đen, chuột bụng xám, chuột tàu bè.

Chuột có kích thước nhỏ, mảnh hơn chuột cống, con trưởng thành thường nặng từ 150 – 250 gram. Lông có màu xám đến đen, bụng màu trắng vàng đến xám, tai rộng, mũi nhọn, đuôi dài chạm đến mũi.

Thức ăn chính của chuột mái nhà là các loại hạt, rau quả tươi, thực vật,..

Chúng sống theo bản năng, thích leo trèo trên cây hoặc trên mái nhà, tòa nhà và làm tổ ven tòa nhà, bờ rào,…chúng tấn công vào bên trong nhà qua đường dây điện,…

Trên đây là các loại chuột xuất hiện phổ biến tại Việt Nam. Chúng có thể gây hại ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của con người. Do đó, cần phải tìm các biện pháp khắc phục, tiêu diệt chuột nhanh chóng, gọn lẹ, hiệu quả cao, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.

Để tiêu diệt chuột gây hại, quý khách hãy liên hệ với dịch vụ phòng chống và tiêu diệt chuột tại Euro Pest Control theo hotline: 0969.031.313 để đăng ký dịch vụ tiêu diệt chuột.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *