NHỮNG LOÀI KIẾN NÀO DỄ BẮT GẶP NHẤT TẠI VIỆT NAM?

kien-vang-mot-trong-cac-loai-tai-viet-nam

Tại Việt Nam có các loài kiến nào xuất hiện phổ biến nhất hiện nay? Các loài kiến đó có độc không? Ảnh hưởng như thế nào đến cây trồng và đời sống con người? Bài viết này Âu Châu xin chia sẻ một số loài kiến thường gặp ở Việt Nam có thể bạn chưa biết.

1. Kiến lửa 

kien-lua

Kiến lửa

Kiến lửa ( hay còn gọi là kiến lửa đỏ), có 2 loài: kiến chúa có chiều dài 15mm, kiến thợ có chiều dài từ 3-6mm, màu sắc của kiến có màu vàng đỏ như lửa, râu chia làm 2 phần rõ nét.

Đây là loài kiến rất hung hăng, phản ứng rất dữ dội nếu chọc tức chúng. Khi bị chúng tấn công, vết đốt của chúng khiến ta đau nhức, phồng da, thậm chí có thể gây chết người.

Kiến lửa có số lượng lớn, sinh sản nhanh, chiếm ưu thế các nguồn thức ăn. Nên chúng được xem là loài côn trùng phá hoại mùa màng cây trồng của người nông dân và tấn công cả con người.

2. Kiến vàng

kien-vang-mot-trong-cac-loai-tai-viet-nam

Kiến vàng

Kiến vàng là loài kiến có màu vàng nhạt hoặc màu đỏ, là loài côn trùng tấn công mạnh và sống chủ yếu dựa vào ăn côn trùng.

Kiến không gây hại cho con người, khi bị chúng đốt chỉ cảm thấy bị ngứa lâu nhưng chúng lại có ích cho cây trồng, giúp tiêu diệt các loài rệp, sâu hại phá hoại cây trồng.

Ngoài ra, nó còn đảm bảo cho môi trường, mang lại giá trị kinh tế cho hoa quả nông nghiệp và mang lại hiệu quả cao hơn so với việc sử dụng thuốc trừ sâu.

3. Kiến ba khoang

Kiến ba khoang có đầu màu đen, gồm 3 đôi chân, đuôi nhọn, có đốt màu đỏ, có thể bay và chạy rất nhanh. Trên cơ thể có màu cam tối màu hoặc màu sậm, phần lưng ở giữa phát quang ngũ sắc, óng ánh màu xanh, đôi cánh cứng. Đôi cánh của nó được gấp gọn gàng và giấu dưới cánh cứng.

Là loài kiến có độc, nọc độc của nó cao gấp 12 – 15 lần so với nọc độc của rắn hổ mang. Đây là được xem là loài kiến gây nguy hiểm cho con người.

kien-ba-khoang-la-mot-trong-nhung-loai-kien-doc-nguy-hiem-tai-viet-nam

Kiến ba khoang

Khi bị chúng tốt, nếu nhẹ thì chỉ xuất hiện vết sưng đỏ ngoài da, ngứa rát khó chịu, nếu nặng thì sẽ xuất hiện vết phồng rộp, sưng, viêm da thậm chí còn bị nhiễm trùng ngoài da. Bên cạnh đó, nếu nọc độc của chúng dính vào mắt sẽ gây đỏ mắt, bỏng mắt hoặc nặng hơn thì dẫn đến tình trạng mù tạm thời.

Đây được xem là một trong các loài kiến độc nhất Việt Nam. Do đó, khi bắt gặp loài kiến này bạn hạn chế chạm tay vào cơ thể để giết chúng mà nên sử dụng một vật dụng nhọn để tiêu diệt chúng. 

Hoặc bạn có thể sử dụng một số phương pháp đuổi kiến, cách tiêu diệt ba khoang ra khỏi nhà thông qua bài viết: https://europestcontrol.com.vn/cach-diet-kien-ba-khoang-hieu-qua-an-toan.html

4. Kiến hôi

kien-hoi

Kiến hôi hay còn gọi là kiến riệng, kiến gió, kiến dừa nhà. Là loài kiến có màu đen hoặc màu nâu, có 6 chân và 1 bướu ở phần eo. Chúng sống theo đàn với số lượng lớn.

Kiến hôi chúng thường kiếm ăn vào ban ngày lẫn ban đêm, thức ăn chủ yếu của chúng là thức ăn có chứa đường hoặc thức ăn của động vật.

Một điểm đặc biệt của kiến hôi như đúng tên gọi của nó là khi giết chúng, cơ thể chúng tiết ra mùi hôi như mùi dừa thối.

Loài kiến này chúng không gây hại cho con người và động vật nuôi nhưng nếu chúng vào nhà bạn với số lượng lớn sẽ trở thành loài côn trùng dịch hại.

5. Kiến đen

kien-den

Kiến đen

Kiến đen là loài kiến có kích thước khá nhỏ, có màu nâu sẫm, màu đen hoặc màu đen huyền. Kích thước của kiến chúa dài 4mm, kiến thợ dài 1,5mm. Gồm 12 râu, đỉnh râu có 3 đốt, ngực nhỏ không tròn, không có cột sống.

Thức ăn chính của chúng là đồ ngọt, thực phẩm, mật ong, ngũ cốc hoặc nhựa cây. 

Trên cơ thể của kiến có kim châm nhưng chúng không hại đến con người vì chúng có kích thước quá nhỏ. Chúng thường xuất hiện xung quanh nhà trong nhà bếp hoặc nhà tắm và ẩn nấp tại các vật dụng bằng gỗ hoặc tấm thảm nhằm mục đích kiếm ăn, làm tổ trong nhà. 

Trên đây là tổng hợp 5 loài kiến xuất hiện khá phổ biến và thường gặp nhất ở Việt Nam. Hy vọng thông qua chia sẻ kiến thức từ bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết về một số loài kiến. Từ đó, phân biệt được đâu là loài kiến có ích, đâu là loài kiến gây hại, để có cách tiêu diệt chúng, ngăn chặn nguy cơ gây hại đến con người, động vật cũng như cây trồng của người nông dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *