TẠI VIỆT NAM HIỆN ĐANG CÓ CÁC LOÀI MỐI PHÁ HOẠI NÀO PHỔ BIẾN NHẤT?

moi-go-am-Coptotermes-formosanus

Hiện nay có khá nhiều các loài mối đang hoành hành tại Việt Nam. Để hiểu rõ hơn đặc điểm và tập tính loài mối bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích.

Mối gỗ khô (Cryptotermes domesticus)

Đặc điểm nhận dạng

Loài mối gỗ khô này thức ăn của chúng là những loại gỗ khô hoặc một số chất như cellulose, giày dép và quần áo cũng là món ăn yêu thích của chúng. Đôi khi chúng ta sẽ nhầm lẫn mối gỗ khô với các loại mọt. 

Mối gỗ khô hay phá hoại những đồ vật làm từ các loại gỗ mềm, tuy nhiên một số loại gỗ cứng hay gỗ đã được sử dụng lâu năm cũng có thể bị loài này tấn công. 

Các loại mối gỗ khô đã và đang thiệt hại khá lớn cho những ngôi nhà có đồ vật bằng gỗ tạp và hầu như tại vùng nông thôn có rất nhiều ngôi nhà là mục tiêu tấn công của loài mối này. Mối gỗ khô có thể phá hoại đến hơn 70 loại gỗ khác nhau có ở Việt Nam.

moi-go-kho-Cryptotermes-domesticus

Cryptotermes domesticus

Tập tính

Một tổ mối gỗ khô có vài trăm cá thể, tuy với số lượng cá thể không quá lớn nhưng chúng có thể gây ra thiệt hại hết sức đáng kể. Mối chỉ dời tổ đi khi vật dụng từ thân gỗ đã mục rỗng và có thể đổ sập bất ngờ nếu có tác động từ bên ngoài.

Mối gỗ ẩm (Coptotermes formosanus)

Đặc điểm nhận dạng

Mối gỗ ẩm là loài mối hoành hành ở Việt Nam thường tấn công các đồ dùng từ gỗ, chúng phá hoại ngầm phía bên trong những công trình kiến trúc. Loài mối gỗ ẩm này thường ăn rỗng các thanh gỗ hoặc những vật dụng từ gỗ ở những nơi thường xuyên bị ẩm ướt ví dụ như các cột gỗ góc tường, mái nhà bị dột hay các đồ vật từ gỗ dễ bị phân hủy.

 Loài mối gỗ ẩm cũng có thể tấn công các loại gỗ cứng khác chẳng hạn như gỗ lim. Chúng có thể tập trung với tốc độ rất nhanh vào mục tiêu là nguồn thức ăn và phá hoại mạnh mẽ đồ vật đó.

Mối gỗ ẩm làm tổ ở những nơi tối và kín đáo tương tự như mối gỗ khô hay chúng cũng tập trung ở các công trình kiến trúc xây dựng như nhà cửa, tòa nhà lớn tại những vị trí như: nền nhà, panen, khe tường, các cầu kiện gỗ, gốc cây, những thân cây xung quanh đó hay sách vở cũ được cất giữ trong nhà.

moi-go-am-Coptotermes-formosanus

Coptotermes formosanus

Tập tính

Nếu như mối gỗ khô mỗi tổ chỉ có vài trăm cá thể, thì đối với loài mối gỗ ẩm sẽ có đến 1 – 3 triệu cá thể một tổ. 

Ở một số tổ mối lớn có thể đạt tới vài chục triệu con và chúng có sức công phá vô cùng lớn. Không chỉ vậy mối gỗ ẩm còn hoạt động rộng rãi trong khoảng bán kính 100m mang đến thiệt hại đáng kể cho nhiều công trình. Chúng thường có tập tính làm tổ âm dưới đất nên chúng ta rất khó tiêu diệt tận gốc.

Mối đất (Subterranean Termites)

Đặc điểm nhận dạng

Đây là là loài mối được xem là nguy hiểm nhất và là loài mối gây ra những thiệt hại nặng nề nhất cho các ngôi nhà, công trình, đồ dùng,… Mối đất thường phá hoại bất kì loại đồ gỗ nào tiếp xúc với mặt đất, ngoài ra loài nào có thể xây dựng ống bùn để chúng tiếp cận mục tiêu dễ dàng hơn. 

Mối đất được phân chia như sau: mối chúa, mối lính, mối thợ, mối cánh,… mỗi thành viên sẽ có một nhiệm vụ khác nhau.

Chúng thường ăn các phần gỗ mềm, gỗ bị hư hại,… Ngoài ra mối đất còn ăn cả ngũ cốc, hạt, sách vở, giấy báo, bìa, tài liệu, … thậm trí loài này còn có thể ăn cả tường thạch cao nữa.

Vị trí của tổ mối đất: Loài mối đất này hay làm tổ dưới lòng đất ở những phần gỗ bị hư hại và có sự tích tụ đất hay bùn, các đường hầm hay ống bùn cũng được chúng làm bằng đất hoặc phân mối. Nếu quan sát bằng mắt sơ qua thường thì chúng ta không thể nào nhìn thấy được tổ mối, mà chúng ta chỉ có thể phát hiện khi mối thợ bò lên trên tìm thức ăn mà thôi.

Cách phát hiện tổ mối: Khi làm tổ để sinh sôi đường đi của chúng thường là các ống bùn, các đường tròn nhỏ bằng đất, các vết nứt trên bề mặt các bức tường bê tông và nền móng cũng là nơi mà chúng có thể làm tổ. Mối đất thường tạo ra một mô hình tổ ong hết sức đặc biệt trong những đồ gỗ bị hư hỏng, hình thành các đường hầm để dễ dàng di chuyển, tuy nhiên khi nhìn phần bên ngoài của gỗ thì chúng vẫn có vẻ như còn nguyên vẹn.

moi-dat-Subterranean-Termites

Subterranean Termites

Tập tính

Mối đất thường xuất hiện vào những khi nhiệt độ ấm áp và lượng mưa lớn nhất đặc biệt là vào đầu mùa mưa thì mối cánh bắt đầu bay ra khỏi tổ, phân đàn để tìm bạn tình, chúng sẽ tồn tại và phát triển từ 3-5 năm trước khi lại tách đàn mới.

Mối đất gây thiệt hại: Do là loại mối hoành hành phổ biến nhất tại nước ta, mối đất gây ra thiệt hại vô cùng lớn lên đến hàng trăm tỷ mỗi năm, chúng ăn sách, các sản phẩm làm từ giấy, các sản phẩm chứa cellulose như tài liệu, tường thạch cao…. Trong điều kiện lý tưởng thì mối đất có thể phát triển rất nhanh và chúng chỉ mất 3-4 tháng để xâm nhập vào hết các vật dụng bằng gỗ trong nhà.

Các loài mối Việt Nam và tập tính loài mối khá đa dạng khiến chúng ta khó tiêu diệt chúng. Muốn diệt mối tận gốc chúng ta có thể tìm đến các địa chỉ diệt mối chuyên nghiệp, uy tín để nhờ can thiệp với các biện pháp khoa học và triệt để nhất. Hi vọng với những thông tin về các loài mối trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn những loài mối ở Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *