Ứng dụng tia UV trong khử khuẩn Covid-19

UV là một dạng ánh sáng mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Tia UV sử dụng năng lượng của các photon cực tím xâm nhập vào màng tế bào của vi sinh vật, tiêu diệt các mầm bệnh, phá hủy các liên kết phân tử axit nucleic, cấu trúc DNA của vi khuẩn, ký sinh trùng, virus và các mầm bệnh khác.

Do đó, đèn UV ứng dụng dạng ánh sáng này hiệu quả trong việc tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh như tiêu chảy, viêm gan và nhiều bệnh khác do vi sinh vật, virus. Từ khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều tòa nhà, bệnh viện tại TPHCM đã được lắp đèn UV diệt khuẩn này.

Đèn UV dùng cho thang máy sẽ được lắp tại ngay vị trí cửa thang máy. Thời gian lắp đèn UV khá nhanh, chỉ từ 30 phút đến 1 giờ đồng hồ tùy vào thiết kế của thang máy.

Video] Hàng trăm tòa nhà, bệnh viện tại TPHCM lắp đèn UV diệt khuẩn trong  thang máy

Đồng thời, Tuy nhiên, tia UV cũng có 1 nhược điểm là có khả năng thu hút côn trùng vào, do đó cũng là 1 điểm bất cập.

Tia far-UVC là bức xạ UV ở bước sóng 207-222 nm với độ thâm nhập thấp (chỉ vài nm) nên sẽ bị cản lại ở lớp sừng trên cùng của da và nước mắt ở mắt, do đó không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiếp xúc. Mặc dù vậy, tia far-UVC vẫn giữ được khả năng tiêu diệt virus SARS-CoV-2 trong không khí do tác động gây tổn thương lên RNA bộ gen của virus. Tuy nhiên, cần lưu ý chỉ có duy nhất far-UVC (222 nm) đã được chứng minh là an toàn cho con người, tránh việc sử dụng các loại đèn UVC khác hay quảng cáo (thường ở bước sóng khoảng 254 hoặc 235 nm, không phải là far-UVC) ở nơi có hoạt động của con người làm gây hại cho sức khỏe, dẫn đến tiền mất tật mang.

Với cách bố trí hệ thống đèn trên cao cách mặt đất 2,2 m, nghiên cứu đã cho thấy năng lượng far-UVC tiếp xúc lên cơ thể là 22 mJ/cm2 trong thời gian 8 giờ và nằm trong giới hạn cho phép của Ủy ban Quốc tế về Bảo vệ Bức xạ Không Ion hóa (ICNIRP).

[​IMG]

Theo PGS.TS. Trần Văn Hiếu, Lê Khánh Thiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *