Xông hơi – khử trùng hệ thống sản xuất, khử trùng giàn máy thiết bị thực phẩm

XÔNG HƠI KHỬ TRÙNG HỆ THỐNG SẢN XUẤT, XÔNG HƠI KHỬ TRÙNG GIÀN MÁY

Hệ thống sản xuất của một doanh nghiệp là bao gồm những bộ phận sản xuất và phục vụ sản xuất. Hệ thống sản xuất chính là cơ sở vật chất kỹ thuật của doanh nghiệp, là cơ sở để tổ chức quá trình sản xuất cũng như bộ máy quản trị doanh nghiệp (thiết bị, máy móc, dây chuyền sản xuất của các doanh nghiệp và tập đoàn).

FSS | Fumigation

Hệ thống sản xuất

Các dây chuyền sản xuất sau một thời gian dài thường sinh ra nhiều mọt và một số loại côn trùng khác, nhất là những công ty làm về thực phẩm hoặc nông sản. Mọt và côn trùng trong dây chuyền khi sản xuất đôi khi sẽ có trong hàng thành phẩm, gây ảnh hưởng xấu tới chất lượng sản phẩm và thương hiệu công ty. Những đối tượng có thể được khử trùng bao gồm:

  • Máy móc – thiết bị có trong hệ thống sản xuất.
  • Hệ thống sản xuất.
  • Xưởng sản xuất.

Quy trình Xông Hơi – Khử Trùng hệ thống sản xuất

Bước 1: Khảo sát trước khi khử trùng

    • Địa điểm khử trùng: trên sàn, các khu vực máy móc, hệ thống sản xuất mà doanh nghiệp muốn phòng chống hoặc xử lí mối, mọt….
    • Máy móc hệ thống: khảo sát về sản phẩm, các hệ thống, máy móc, nhiệt độ,….
    • Dịch hại: xác định loại côn trùng (loại mối hay loại công trùng nào, mật độ quần thể như thế nào…).
    • Yêu cầu của chủ hệ thống trong việc xử lý côn trùng.
    • Lấy mẫu đại diện của hệ thống sản xuất trước khi khử trùng.
    • Lập biên bản tình hình khảo sát khử trùng.

Bước 2: Lập phương án khử trùng:

    • Chuẩn bị vật tư trang thiết bị thực hiện:
    • Thuốc khử trùng.
    • Thuốc phun vệ sinh.
    • Bạt khử trùng chuyên dụng.
    • Bột quấy hồ, băng dính.
    • Giấy hoặc khay đặt thuốc.
    • Găng cao su, khẩu trang.
    • Mặt nạ phòng độc.
    • Quạt thông thoáng khí sau khi khử trùng.
    • Bộ dụng cụ y tế sơ cứu.
    • Biển báo cảnh giới và các hướng dẫn cũng như quy định trong quá trình khử trùng.
    • Nguồn nhân lực cần thiết để đáp ứng việc khử trùng hệ thống sản xuất.
    • Lập biểu mẫu cho các bước thực hiện khử trùng.
    • Lập danh sách những người sẽ tham gia quá trình khử trùng, phân công những công việc cụ thể cho từng thành viên.
    • Lập lịch thực hiện từng công đoạn chính xác: từ thời gian làm kín, đến đặt thuốc, niêm phong và cuối cùng là thời gian xả thuốc.
    • Tính toán lượng thuốc cần để xông hơi.

Bước 3: Thực hiện khử trùng hệ thống sản xuất

    • Đối với khử trùng trùm bạt: chúng ta chuyển bạt lên trên nóc của lô hàng và tiến hành kéo bạt ra xung quanh để trùm kín lô hàng. Lấy rắn cát chèn chân bạt.
    • Nếu hệ thống sản xuất hoặc địa điểm cần khử trùng xông hơi không được đảm bảo, thì ta phải trải bạt xuống dưới các máy móc, hệ thống để phòng tránh sự thất thoát của thuốc khử trùng.
    • Kiểm tra độ giữ kín của các hệ thống và máy móc lần cuối, nếu còn hở ta phải làm kín bằng băng keo hoặc dùng giấy kraft và hồ dính.

Bước 4: Phun vệ sinh

    • Tiến hành phun vệ sinh xung quanh hệ thống sản xuất, vệ sinh máy móc khử trùng hoặc xung quanh khu vực hệ thống để tránh trường hợp bị lây nhiễm trở lại của các loại côn trùng từ bên ngoài sau khi kết thúc quá trình khử trùng. Nguyên nhân là do một số cá thể côn trùng có thể bay hoặc di chuyển ra bên ngoài không gian khử khi đang tiến hành khử trùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *